Sửa nhà cũ khi bị ngấm nước chân tường

Kinh nghiệm sửa nhà cũ

Muốn sửa nhà cũ cần làm gì?

Gia đình e đang sửa nhà cũ cần mọi người chia sẻ một số kinh nghiệm. Nhà e xây từ lâu rồi tường xây, trát chỉ có vữa: cát, vôi (vữa ba ta) thường xuyên bị thấm. Giờ muốn trát và lăn sơn nhưng lại sợ bị rộp nhất là phần chân tường. Ai có kinh nghiệm làm thế nào để trát tường cũ mà ko bị rộp thì chia sẻ cho e với.

Kinh nghiệm sửa nhà cũ

Tìm xem nguyên nhân ẩm tường từ đâu?

Bạn kiểm tra kĩ xem bắt nguồn từ đâu ? Tường đó sát vệ sinh hay mái tôn nhà hàng xóm . Vị trí các chỗ nối ống thoát ống cấp nhà vệ sinh. Các ống kẽm hồi xưa hay dùng có bị hoen gỉ gioăng hay không? Nhiều khi chỉ cần 1 chỗ dò nước thì nó lan ra ít thì xung quanh nhiều thì toàn bộ nhà nhìn có khi cũng ko phát hiện hết được bạn ạ.

Ngấm nước do không có giằng chân tường

Những nhà xây cũ mà không có giằng chân tường thì thường bị ngấm ngược. Nước từ nền ngấm lên vữa trát chân tường gây ẩm mốc chân tường.  Do không có lớp bê tông hay lớp vữa xi măng cát vàng chặn ngấm ngược. Vì vậy khi trát lại bạn cần cố gằng hạn chế tối đa việc ngấm ngược sẽ giải quyết được việc này.

Xử lý ngấm nước chân tường

Đục sâu chân tường

Bạn có thể xử lý bằng cách sau khi bóc bỏ hết lớp vữa trát cũ thì đục sâu vào hàng vữa xây ở gần sát nền nhà. Đục càng sâu càng tốt – nhưng phải cẩn thận không lại sập tường . Sau đó dùng vòi nước dội nước cho trôi hết lớp vữa vừa đục và làm ẩm lại lớp gạch. Dùng vữa xi măng cát vàng miết kín vào. Xử lý như vậy có thể giảm đến 80-90% khả năng thấm ngược lên.

Sửa nhà cũ khi bị ngấm nước chân tường

Sửa nhà cũ khi bị ngấm nước chân tường

Nếu có thể đục thủng hết lớp vữa xây này (VD nếu không chung tường với hàng xóm chẳng hạn) thì sẽ xử lý được 100%. Nhưng hơi cầu kỳ một chút, đó là bạn đục cách quãng.  Cứ đục bỏ 1 đoạn vữa xây khoảng 40-60cm lại để lại 1 đoạn. Sau khi nhồi vữa xi măng cát vàng vào khe hở theo cách như trên 1-2 ngày cho vữa khô chắc lại đục nốt đoạn chừa lại và xử lý nốt.

Tương tự sau khi bong bỏ lớp vữa trát cũ thì cũng nên dùng đục mũi nhọn cạo cho sâu các mạch vữa xây cũ. Khi trát lại bằng vữa xi măng cát sẽ bồi đủ vào các mạch vữa xây. Điều này để giảm tối đa việc ngấm ẩm trong lớp vữa cũ ra mặt tường.

Cách sơn tường

Do tường cũ xây bằng vữa vôi cát nên rất dễ ngấm ẩm. Do tường đã giữ một lượng nước ẩm sẵn. Vì thế khi sơn nên sơn thẳng vào tường để nước có thể bay hơi khi ẩm qua mặt sơn.  Không nên bả ma tít rất dễ bị bong rộp hay mốc bên trong sẽ khó xử lý sau này.

Do lớp vữa xây cũ là vữa vôi nên nếu lâu năm thì thường đã hơi mủn mềm. Do đó việc đục sâu hay cạo sâu vào mạch vữa cũng không khó khăn lắm đâu.