Bê tông nhẹ là gì? Có nên dùng bê tông siêu nhẹ làm trần nhà không?

 Bê tông nhẹ là gì? Tại sao gọi là bê tông nhẹ? Có nên sử dụng loại bê tông này trong xây dựng hay không? Panel Thành Đô sẽ cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích về loại bê tông này trong ngành xây dựng hiện nay.

Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ không có gì mới nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt trội. Nó đã được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau trong nhiều thế kỷ. Đặc biệt bê tông nhẹ được dùng để thay thế bê tông cốt thép truyền thống.

Bê tông nhẹ có nhiều loại và bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm vượt trội so với bê tông thường. Kết cấu của bê tông nói chung và bê tông nhẹ gồm: hỗn hợp xi măng, nước, cát, đá.

Về trọng lượng thì đã là bê tông nhẹ thì chắc chắn sẽ nhẹ hơn bê tông thường. Điều này có được cũng tùy loại bê tông sự dụng công nghệ nào mà có sực khác nhau về trọng lượng. Có những loại sử dụng bọt khí trộn trong bê tông, có loại dùng phương pháp cơ học là tạo lỗ rỗng. Có loại dùng vật liệu nhẹ khác như dăm gỗ trộn vào.

Nói chung về trọng lượng của bê tông nhẹ  thấp hơn so với bê tông thông thường và nằm trong khoảng 1100 kg/m3 – 1920 kg m

sanbetong; sanbetongnhe; betongsieunhe; san be tong nhe; sàn bê tông nhẹ; sàn bê tông siêu nhẹ; san be tong sieu nhe; bê tông siêu nhẹ; san panel sieu nhe; panel siêu nhẹ; giá sàn bê tông; giá sàn bê tông nhẹ; giá sàn bê tông siêu nhẹ;

Một công trình 2.000m2 sử dụng sàn bê tông nhẹ

Sự khác biệt của bê tông nhẹ và bê tông thường thế nào?

Sự khác biệt chính giữa bê tông bình thường và bê tông nhẹ cho các ứng dụng kết cấu là vật liệu thô tổng hợp. Khối lượng bình thường trọng lượng thường là đá tự nhiên nghiền. Trong khi cốt liệu nhẹ được sản xuất bằng cách nung nóng đất sét, đá phiến, hoặc đá phiến trong lò quay ở nhiệt độ trên 2.000 ° F.

Ở những nhiệt độ này, các tập hợp mở rộng và phát triển một mạng lưới các lỗ hổng bên trong. Được kết nối với có kích thước từ 5 đến 300 micron. Mạng nội bộ lỗ chân không này tạo ra một mật độ nhẹ hơn so với cốt liệu tự nhiên. Mặc dù cường độ nén bê tông nói chung liên quan đến cường độ nén của cốt liệu thô.

Bê tông nhẹ có nhiều lợi ích

Do có thiết kế xốp và rỗng nên có lợi ích khi trời nồm ẩm. Sàn bê tông thường là một khối đặc nên sẽ đổ mồ hôi khi độ ẩm cao. Loại sàn nhà dùng bê tông nhẹ này sẽ hấp thụ, giữ lại nhiều độ ẩm hơn và ít đổ mồ hôi hơn so với bê tông thường. Do đó, có nghĩa là sử dụng bê tông nhẹ sẽ loại bỏ độ ẩm liên quan đến sàn nhà khi trời nồm ẩm?

Công nhân lắp đặt gạch bê tông nhẹ Block vào dầm của sàn bê tông nhẹ

Công nhân lắp đặt gạch bê tông nhẹ Block vào dầm của sàn bê tông nhẹ

Bê tông nhẹ có khả năng chịu lửa cao hơn bê tông thông thường. Do độ dẫn nhiệt thấp hơn và hệ số giãn nở nhiệt thấp hơn.

Tấm bê tông nhẹ hơn giảm khối lượng xây dựng tổng thể. Tải địa chấn hiệu quả. Thiết kế nền móng có thể làm giảm trọng lượng và chi phí.

Liên hệ tư vấn thi công sàn bê tông nhẹ

Hotine Mr Đô 0981.111.698

Giá thành bê tông nhẹ thế nào?

Giá bê tông nhẹ có đắt hơn bê tông cốt thép bình thường không? Câu trả lời là: Có và không.

Để giải quyết chính xác câu hỏi này, chúng ta phải xem xét cụ thể các chi phí khác. Từ đó ta mới tính được chi phí tổng thể của công trình xây dựng như thế nào?. Chi phí bê tông nhẹ thường cao hơn chút ít so với bê tông cốt thép truyền thống.

Nhưng chi phí này được bù đắp do làm giảm tải trọng của sàn dẫn đến chi phí gia cố móng, cột, dầm cũng giảm theo. Tức là có thể tiết kiệm đáng kể về thép, nền móng và chi phí cốt pha, chống cho các tòa nhà cao tầng.

Bên cạnh đó, thi công sàn nhà bằng bê tông nhẹ thường diễn ra rất nhanh chóng. Do các kết cấu sàn bông nhẹ thường được sản xuất sẵn tại nhà máy nên chỉ cần làm dầm đỡ. Sau đó đơn vị thi công sẽ vân chuyển vật liệu đến lắp ghép là xong. Không cần sử dụng nhiều cột chống hay cốt pha. Sau khi thi công cũng sẽ nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Kết luận:

làm sàn bê tông nhẹ sẽ đặt hơn bê tông cốt thép thường chút ít. Nhưng bù lại bạn sẽ yên tâm vì loại sàn nhẹ này đã được các kỹ sư xây dựng nghiêu cứu và cải tiến kỹ thuật trên 20 năm nay tại Việt Nam rồi.

Một mặt sàn bê tông nhẹ tại Cầu Giấy - Hà Nội

Một mặt sàn bê tông nhẹ Xuân Mai tại Cầu Giấy – Hà Nội

Một số yếu tố góp phần vào sự lên ngôi của sàn bê tông nhẹ đó là sự thay đổi trong thành phần chất kết dính. Đối với bê tông cốt thép thường, chất kết dính như xi măng có nhiều nguyên liệu độc hại và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.

Một số chất trong vật liệu kết dính sàn dễ bị tái nhũ tương hóa khi tiếp xúc với nước và kiềm trong sàn bê tông. Cặp đôi các chất kết dính độ ẩm nhạy cảm với áp lực lịch thi công để cài đặt sàn càng nhanh càng tốt. Thường không có đủ thời gian để chờ cho sàn khô đủ.

Hiện nay có rất nhiều loại bê tông nhẹ làm sàn nhà như tấm bê tông, tấm sàn gỗ Cemboard, tấm sàn bê tông Vĩnh Tường… Tuy nhiên về tuổi đời và sự phổ biến vẫn phải kể đến hệ sàn bê tông nhẹ Xuân Mai.

Vì sao nên làm trần nhà bằng sàn bê tông nhẹ Xuân Mai?

Kết cấu sàn bê tông nhẹ Xuân Mai thế nào?

Về kết cấu của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai gồm 4 thành phần chính: Dầm dự ứng lực PBB làm hệ xương cá; gạch Block, lớp cốt thép và lớp bê tông kết dính.

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai có kết cấu gồm dầm dự ứng lực PPB, gạch block nhẹ, lớp cốt thép và đổ bù bê tông tươi

Công trình sàn bê tông nhẹ Xuân Mai tại xã Hải Bối: Đã ghép dầm PBB và gạch Block

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai sản xuất dựa trên những đặc tính ưu việt của bê tông nhẹ. Đó chính là kết cấu của gạch Block nhẹ. Gạch bê tông nhẹ Block có kết cấu 3 ô rỗng giữa. Được đúc sẵn tại nhà máy. Kết cấu của gạch block nhẹ này ngoài 3 ô rỗng thì trong bản thân vật liệu có nhiều khoảng trống. Do đó Viên gạch Block này nhẹ hơn rất nhiều so với khối bê tông thường.

Đổ lớp bê tông tươi phía bê trên để tạo liên kết cho sàn bê tông siêu nhẹ Xuân Mai

Sau khi trải lới cốt thép sẽ tiến hành đổ lớp bê tông tươi phía bê trên để tạo liên kết cho sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Chính nhờ những khoảng trống này mà sàn bê tông nhẹ có khả năng cách âm, chống nóng. Điều hòa không khí tốt. Hạn chế tối đa sự đổ mồ hôi khi thời tiết nồm ẩm.

Gạch bê tông nhẹ Block có khả năng cách âm, chống nóng, chống nồm và điều hòa không khí tốt

Gạch bê tông Block có khả năng cách âm, chống nóng, chống nồm và điều hòa không khí tốt

Kết cấu của gạch bê tông Block rỗng do đó về mặt chịu lực là yếu hơn. Tuy nhiên, khi được kết cấu vào các thanh dầm dựng ứng lực, cốt thép. Và lớp bê tông tươi đổ bên trên sẽ tạo thành một sàn bê tông có kết cấu vững chắc như sàn bê tông thường. Đồng thời vẫn giữ được các đặc tính nổi trội như chống nóng, chống ồn, giảm đổ mồ hôi khi độ ẩm lên cao.

Chính vì những ưu điểm của bê tông này mà ngày nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp sử dụng rất nhiều hệ sàn bê tông nhẹ do Công ty Bê tông  Xuân Mai sản xuất.

Công nhân vận chuyển gạch bê tông nhẹ Block

Công nhân vận chuyển gạch bê tông Block

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã hiểu bê tông nhẹ là gì rồi đúng không? Đồng thời bạn cũng đã biết được ưu điểm của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai nhé! Nếu bạn đang cơi nới nâng tầng hoặc muốn chọn loại vật liệu nhẹ thì không thể bỏ qua sàn bê tông nhẹ Xuân Mai này được.

Đơn vị thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai uy tín tại miền Bắc

Trong gần 20 năm qua, Panel Thành Đô đã trực tiếp phân phối. Đồng thời trực tiếp thi công trên 200.000 mét vuông sàn bê tông nhẹ Xuân Mai cho các công trình sửa chữa nhà cửa dân dụng cũng như công nghiệp. Sàn bê tông siêu nhẹ này qua thời gian sử dụng vẫn đảm bảo các yêu cầu khắt khe trong tiêu chuẩn xây dựng Việt nam. Hiện Công ty TNHH MTV Bê tông Xuân Mai đã trực tiếp ký hợp đồng với Panel Thành Đô để cung cấp kết cấu hệ sàn nhẹ. Là đơn vị trực tiếp lắp lặt thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai này.

Liên hệ tư vấn thi công và báo giá sàn bê tông nhẹ Xuân Mai.

Công ty TNHH Panel Thành Đô

Văn phòng: Phòng 602 Số 1 Ngõ 329 Cầu Giấy – Hà Nội.

Xưởng sản xuất kết cấu thép: thôn 8 xã Yên Sở – Hoài Dức – Hà Nội.

Giấy phép đăng ký kinh doanh số0107809837 do Sở kế hoạch Đầu tư – TP Hà Nội cấp  ngày 17/04/2017.

Hotine Mr Đô 0981.111.698

Fanpage: Sàn Bê tông siêu nhẹ Xuân Mai