Thế nào là vật liệu bê tông nhẹ?

Vật liệu bê tông nhẹ dùng làm sàn nhà là gì? Vật liệu bê tông nh này có kết cấu ra sao? Bê tông nhẹ này có những ưu điểm gì mà hay dùng làm sàn nhà? Chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau đây của Panel Thành Đô

Vật liệu bê tông nhẹ là gì?

Vật liệu bê tông nhẹ được làm bằng cốt liệu thô nhẹ. Đôi khi một phần hoặc toàn bộ cốt liệu mịn là nhẹ thay vì cốt liệu thông thường. Kết cấu bê tông nhẹ có mật độ tại chỗ (trọng lượng đơn vị) theo thứ tự 90 đến 115 lb / ft³ (1440 đến 1840 kg / m³).

Trọng lượng bình thường bê tông mật độ trong khoảng 140 đến 150 lb / ft³ (2240 ​​đến 2400 kg / m³). Đối với các ứng dụng kết cấu, cường độ bê tông phải lớn hơn 2500 psi (17,0 MPa).

Các loại vật liệu nhẹ được sử dụng trong bê tông nhẹ kết cấu thường là các vật liệu đá phiến, đất sét… Vật liệu này thường được nung trong lò quay để tạo ra cấu trúc xốp. Các sản phẩm khác như xỉ lò cao cũng hay được sử dụng.

Panel Thành Đô có giá sàn panel nhẹ - sàn bê tông siêu nhẹ rẻ và ưu đãi nhất

Panel Thành Đô có giá sàn panel nhẹ – sàn bê tông siêu nhẹ rẻ và ưu đãi nhất

Phân loại vật liệu bê tông nhẹ

Phân loại vật liệu qua phương pháp sản xuất.

Bằng cách sử dụng cốt liệu nhẹ xốp của trọng lượng riêng rõ ràng thấp, tức là thấp hơn 2,6. Loại bê tông này được gọi là bê tông cốt liệu nhẹ.

Bằng các khoảng trống lớn trong khối bê tông hoặc vữa. Những khoảng trống này cần được phân biệt rõ ràng với những khoảng trống cực kỳ mịn được tạo ra bởi sự xâm nhập của không khí. Loại bê tông này được biết đến như là bê tông khí hoặc bê tông bọt.

Phân loại theo mục đích sử dụng.

nó có thể phân biệt giữa bê tông nhẹ kết cấu (ASTM C 330–82a), bê tông được sử dụng trong các đơn vị xây dựng (ASTM C 331–81) và bê tông cách nhiệt (ASTM C 332–83).

Việc phân loại vật liệu bê tông nhẹ bê tông nhẹ kết cấu này dựa trên cường độ tối thiểu: theo tiêu chuẩn ASTM C 330–82a, cường độ nén xi lanh trong 28 ngày không được nhỏ hơn 17 MPa (2500 psi).

Mật độ (trọng lượng đơn vị) của bê tông như vậy (được xác định ở trạng thái khô) không được vượt quá 1840 kg / m³ (115 lb / ft³), và thường nằm trong khoảng 1400 đến 1800 kg / m³ (85 và 110 lb / ft³). Mặt khác, bê tông xây thường có mật độ từ 500 đến 800 kg / m³ (30 đến 50 lb / ft³) và cường độ từ 7 đến 14 MPa (1000 và 2000 psi).

Sàn bê tông nhẹ được sử dụng nhiều trong xây dựng hiện đại

Sàn bê tông nhẹ được sử dụng nhiều trong xây dựng hiện đại

Các loại vật liệu bê tông nhẹ

 Vật liệu Bê tông cốt liệu nhẹ

Đầu những năm 1950, việc sử dụng các khối bê tông nhẹ đã được chấp nhận ở Anh cho tải trọng bên trong của các bức tường khoang. Ngay sau đó, sự phát triển và sản xuất các loại vật liệu bê tông nhẹ nhân tạo mới (cốt liệu nhẹ) đã cho phép giới thiệu vật liệu bê tông nhẹ có độ bền cao, phù hợp với công việc kết cấu.

Những tiến bộ này đã khuyến khích việc sử dụng kết cấu bê tông vật liệu bê tông nhẹ, đặc biệt khi nhu cầu giảm trọng lượng trong kết cấu trong một cấu trúc là một cân nhắc quan trọng cho thiết kế hoặc cho nền kinh tế.

Vật liệu bê tông khí

Bê tông khí có mật độ, độ dẫn nhiệt và cường độ thấp nhất. Giống như gỗ, nó có thể được cưa, bắt vít và đóng đinh, nhưng không dễ cháy. Đối với các công trình tại chỗ, các phương pháp sục khí thông thường là bằng cách trộn trong bọt ổn định hoặc bằng cách thổi khí vào với sự trợ giúp của tác nhân hút không khí.

Các sản phẩm đúc sẵn thường được tạo ra bằng cách thêm khoảng 0,2% bột nhôm vào hỗn hợp phản ứng với các chất kiềm trong chất kết dính tạo thành bong bóng hydro.

Thi công sàn bê tông bọt nhẹ

Thi công sàn bê tông bọt nhẹ – bê tông khí

Bê tông khí nén được xử lý bằng không khí được sử dụng trong trường hợp cần ít cường độ, ví dụ như lớp vữa mái và độ trễ của đường ống. Sự phát triển cường độ hoàn toàn phụ thuộc vào phản ứng của vôi với cốt liệu silic và với mật độ bằng nhau, cường độ của bê tông được xử lý bằng hơi áp suất cao bằng khoảng hai lần so với bê tông được xử lý bằng không khí, và độ co ngót chỉ bằng một phần ba hoặc ít hơn.

Bê tông khí là một vật liệu nhẹ, di động bao gồm xi măng và / hoặc vôi và cát hoặc các vật liệu khác. Nó được tạo ra bởi một quá trình vật lý hoặc hóa học trong đó không khí hoặc khí được đưa vào bùn, thường không chứa vật liệu thô.

Vật liệu bê tông nhẹ được sử dụng nhiều trong xây dựng: trong ảnh là một loại gạch bê tông nhẹ

Vật liệu bê tông nhẹ được sử dụng nhiều trong xây dựng: trong ảnh là một loại gạch bê tông nhẹ

Bê tông khí được sử dụng làm vật liệu kết cấu thường được xử lý bằng hơi nước áp suất cao. Do đó, nó được sản xuất tại nhà máy và chỉ có sẵn cho người dùng trong các đơn vị đúc sẵn, cho sàn, tường và mái nhà. Các khối để đặt trong vữa hoặc keo được sản xuất mà không cần gia cố.

Các đơn vị lớn hơn được gia cố bằng các thanh thép để chống lại thiệt hại thông qua vận chuyển, xử lý và tải trọng chồng lên nhau. Bê tông khí chưng áp, được phát triển đầu tiên ở Thụy Điển vào năm 1929, hiện được sản xuất trên toàn thế giới.

Bê tông không mịn

Thuật ngữ bê tông không mịn thường có nghĩa là bê tông bao gồm xi măng và cốt liệu thô (9–19mm) (ít nhất 95 phần trăm phải lọt qua sàng BS 20 mm, không quá 10 phần trăm nên lọt qua sàng BS 10 mm và không nên vượt qua Sàng BS 5 mm) và sản phẩm được tạo thành có nhiều lỗ rỗng phân bố đồng đều trong toàn bộ khối lượng của nó.

Bê tông không mịn chủ yếu được sử dụng để chịu tải, đúc tại chỗ bên ngoài và tường bên trong, tường không chịu tải và trám sàn cho sàn nhà vững chắc (CP III: 1970, BSI). Bê tông không có tiền phạt đã được đưa vào Vương quốc Anh vào năm 1923, khi 50 ngôi nhà được xây dựng ở Edinburgh, sau đó vài năm sau đó là 800 ở Liverpool, Manchester và London.

Mô tả này được áp dụng cho bê tông chỉ chứa một cốt liệu thô có kích thước từ 10 mm đến 20 mm (tổng hợp dày đặc hoặc cốt liệu nhẹ như PFA thiêu kết). Mật độ là khoảng hai phần ba hoặc ba phần tư của bê tông dày đặc được làm bằng các cốt liệu giống nhau.

Bê tông không mịn hầu như luôn được đúc tại chỗ chủ yếu là tường chịu lực và tường không chịu tải kể cả trong tường trám, trong các cấu trúc đóng khung, nhưng đôi khi như lấp dưới các tầng trệt và cho các tấm lợp.

Do đó, bê tông không mịn là sự kết tụ của các hạt cốt liệu thô, mỗi hạt được bao quanh bởi một lớp phủ xi măng dày tới khoảng 1 · 3 mm. Do đó, tồn tại lỗ chân lông lớn trong cơ thể bê tông chịu trách nhiệm cho cường độ thấp của nó, nhưng kích thước lớn của chúng có nghĩa là không có chuyển động mao dẫn của nước.

Mặc dù cường độ của bê tông không mịn thấp hơn đáng kể so với bê tông trọng lượng thông thường. Bê tông không mịn đủ tiêu chuẩn xây dựng những tòa nhà cao tới 20 tầng và trong nhiều ứng dụng khác.

Phân loại vật liệu bê tông nhẹ dựa trên mật độ và cường độ

Vật liệu bê tông nhẹ có thể được phân loại theo thành nhà phần cốt liệu là: –

Bê tông mật độ thấp

Bê tông cường độ vừa phải

Kết cấu vật liệu bê tông nhẹ

Bê tông mật độ thấp

Đây là sử dụng chủ yếu cho mục đích cách nhiệt. Với trọng lượng đơn vị thấp, hiếm khi vượt quá 800 kg / m³, giá trị cách nhiệt cao. Cường độ nén thấp, khoảng từ 0,69 đến 6,89 N / mm2.

Bê tông mật độ vừa phải

Việc sử dụng các bê tông này đòi hỏi một mức độ cường độ nén hợp lý, và do đó chúng rơi vào khoảng giữa giữa bê tông kết cấu và mật độ thấp. Chúng đôi khi được thiết kế dưới dạng bê tông ‘điền’. Cường độ nén xấp xỉ 6,89 đến 17,24 N / mm² và giá trị cách điện là trung gian.

 Kết cấu bê tông

Bê tông với hiệu quả kết cấu đầy đủ chứa cốt liệu rơi ở đầu kia của thang đo và thường được làm bằng đá phiến mở rộng, đất sét, đá phiến, xỉ và tro bay. Cường độ nén tối thiểu là 17,24 N / mm².

Hầu hết các cấu trúc vật liệu bê tông nhẹ có khả năng sản xuất bê tông có cường độ nén vượt quá 34,47 N / mm².

Do trọng lượng đơn vị của kết cấu vật liệu bê tông nhẹ lớn hơn đáng kể so với trọng lượng bê tông mật độ thấp, hiệu quả cách nhiệt thấp hơn. Tuy nhiên, các giá trị cách nhiệt cho cấu trúc vật liệu bê tông nhẹ tốt hơn đáng kể so với bê tông thường

Ưu điểm của bê tông nhẹ

Giảm tải chết của bê tông ướt cho phép đổ nhịp dài hơn không được chống đỡ. Điều này tiết kiệm cả thời gian lao động và quay vòng làm việc cho mỗi tầng.

Tốc độ xây dựng nhanh hơn và chi phí vận chuyển và xử lý thấp hơn.

Việc sử dụng vật liệu bê tông nhẹ giảm chi phí gia cố nền móng.  Trong các kết cấu khung, móng có thể tiết kiệm đáng kể chi phí bằng cách sử dụng vật liệu bê tông nhẹ cho các tầng xây dựng và lớp ốp bên ngoài.

Hầu hết các vật liệu xây dựng như gạch đất sét, tải trọng vận chuyển bị giới hạn không phải bởi khối lượng mà là trọng lượng. Với các thùng chứa thiết kế phù hợp, khối lượng lớn hơn nhiều của vật liệu bê tông nhẹ có thể chuyên chở một cách kinh tế.

Một ưu điểm cũng rất quan trọng của vật liệu bê tông nhẹ là độ dẫn nhiệt tương đối thấp. Điểm này được minh họa bằng thực tế rằng một bức tường bê tông nhẹ rắn dày 125 mm sẽ cho cách nhiệt lớn hơn khoảng bốn lần so với tường gạch đất sét 230 mm.

Quy khách hàng có nhu cầu tư vấn và thi công báo giá sàn bê tông nhẹ Xuân Mai liên hệ:

Cty TNHH Panel Thành Đô

Phòng 602 số 1 ngõ 329 Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline 0981.111.698

Nguồn: theconstructor.org