Bọt tạo bê tông xốp nhẹ

Bê tông bọt và ứng dụng trong xây dựng

Bê tông bọt là một loại bê tông nhẹ được sản xuất từ ​​xi măng, cát hoặc tro bay, nước và bọt. Bê tông bọt ở dạng vữa tạo bọt hoặc vữa tạo bọt.

Bê tông bọt có thể được định nghĩa là một vật liệu xi măng bao gồm tối thiểu 20 phần trăm bọt, được gắn cơ học vào vữa nhựa. Mật độ khô của bê tông bọt có thể thay đổi từ 300 đến 1600 kg/m3. Cường độ nén của bê tông bọt được xác định trong 28 ngày, dao động từ 0,2 đến 10N / mm 2 hoặc có thể tăng cao hơn.

Bê tông bọt – Vật liệu, tính chất, ưu điểm và phương pháp sản xuất

Bê tông bọt được phân biệt với bê tông nhẹ thường về khối lượng không khí chứa trong thành phần. Không khí trong bê tông nhẹ thường chiếm rất ít từ 3 đến 8%.

Lịch sử bê tông bọt

Bê tông bọt có một lịch sử phát triển khá lâu dài. Lần đầu tiên nó được đưa vào sử dụng vào năm 1923. Lúc đầu nó chỉ được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt. Nhờ công nghệ cải tiến trong nhiều năm qua trong các lĩnh vực thiết bị sản xuất và các chất tạo bọt chất lượng tốt hơn. Do đó, vài năm gần đây việc sử dụng bê tông bọt ở quy mô lớn đã được áp dụng nhiều trong xây dựng hiện đại.

Sản xuất bê tông bọt

Việc sản xuất bê tông bọt liên quan đến việc pha loãng chất hoạt động bề mặt trong nước. Được đưa qua một máy tạo bọt sẽ tạo ra bọt ở dạng ổn định. Bọt này được trộn với xi măng, cát, sỏi với tỉ lệ phù hợp.  Với lượng không khí có trong thành phần chiếm 15 đến 25%. Từ đó tạo ra bê tông bọt nhẹ đạt các yêu cầu trong xây dựng.

Cần phải lưu ý rằng độ đông kết và chịu cường độ nén, cường độ kéo cảu bê tông bọt phụ thuộc và nhà sản xuất, vì vậy cần phải chú ý đến sai lệch.

Phương pháp tạo bọt trước sản xuất bê tông bọt

Khi có công trình xây dựng, xe tải trộn sẵn mang vật liệu đến. Chất liệu bọt được được bơm máy trộn cùng với xi măng, cát sỏi để tạo ra bê tông bọt. Chính vì vậy, chỉ cần một lượng nhỏ bọt vận chuyển đến công trình không cần nhiều.

Khi bọt được hình thành, nó được kết hợp với hỗn hợp vữa xi măng có tỷ lệ xi măng nước từ 0,4 đến 0,6. Nếu vữa ướt, bọt trở nên không ổn định. Nếu quá khô, hỗn hợp rất khó trộn. Để tăng cường độ chịu lực của bê tông bọt người ta có thể điều phỗi bằng cách cho nhiều hay ít bọt vào hỗn hợpvữa bê tông.

Thành phần của bê tông bọt

Thành phần bê tông bọt thay đổi theo mật độ là nhu cầu. Thông thường, bê tông bọt có mật độ nhỏ hơn 600kg / m 3 sẽ có xi măng, bọt, nước cũng có thêm một số tro bụi hoặc bụi đá vôi.

Để đạt được mật độ cao hơn cho bê tông bọt, cát có thể được sử dụng. Hỗn hợp cơ sở là 1: 1 đến 1: 3 đối với bê tông bọt nặng hơn, là chất độn cho tỷ lệ xi măng portland (CEM I).

Đối với mật độ nhiều hơn, giả sử lớn hơn 1500kg / m 3 chất độn và cát trung bình được sử dụng. Để giảm mật độ, nên giảm lượng chất độn. Nên loại bỏ bê tông bọt có mật độ nhỏ hơn 600kg / m 3 .

Vật liệu cho bê tông bọt

Xi măng cho bê tông bọt

Xi măng Portland thông thường được sử dụng phổ biến, nhưng xi măng cứng nhanh cũng có thể được sử dụng nếu cần thiết. Bê tông bọt có thể kết hợp nhiều loại xi măng và sự kết hợp khác, ví dụ 30% xi măng, 60% tro bay và đá vôi trong 10%. Hàm lượng xi măng dao động từ 300 đến 400 kg / m3.

Cát cho bê tông bọt

Kích thước tối đa của cát được sử dụng có thể là 5 mm. Sử dụng cát mịn hơn tới 2 mm với lượng xuyên qua sàng 600 micron từ 60 đến 95%.

Pozzolana

Các vật liệu xi măng bổ sung như tro bay và xỉ lò cao nghiền hạt đã được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bê tông bọt. Lượng tro bay được sử dụng dao động từ 30 đến 70 phần trăm. GGBFS trắng dao động từ 10 đến 50%. Điều này làm giảm lượng xi măng sử dụng và kinh tế.

Silica fume có thể được thêm vào để tăng sức mạnh; với số lượng 10 phần trăm theo khối lượng.

Bọt

Các protein thủy phân hoặc các chất hoạt động bề mặt tổng hợp là những dạng phổ biến nhất dựa trên đó tạo ra bọt. Các chất tạo bọt dựa trên tổng hợp dễ xử lý hơn và có giá rẻ. Chúng có thể được lưu trữ trong một thời gian dài hơn.

Năng lượng ít hơn là cần thiết để sản xuất các bọt. Bọt dựa trên protein rất tốn kém nhưng có độ bền và hiệu suất cao. Bọt có thể có hai loại: bọt ướt và bọt khô.

Bọt ướt với mật độ nhỏ hơn 100 kg / m3 không được khuyến nghị để sản xuất bê tông bọt. Họ có một cấu trúc bong bóng lớn rất lỏng lẻo. Để lưới mịn, các tác nhân và nước đang được phun. Quá trình này tạo ra bọt có bong bóng với kích thước từ 2 đến 5 mm.

Bọt khô có tính ổn định cao trong tự nhiên. Một dung dịch nước và chất tạo bọt bị ép bởi các hạn chế vào buồng trộn bằng khí nén. Bọt sản xuất có kích thước bong bóng nhỏ hơn bọt ướt. Đó là ít hơn 1mm. Chúng cho một cấu trúc của bong bóng, được sắp xếp đồng đều.

BS 8443: 2005 bao gồm các phụ gia tạo bọt.

Vật liệu và cốt liệu khác cho bê tông bọt

Tổng hợp thô hoặc thay thế khác cho thô không thể được sử dụng. Điều này là do các vật liệu này sẽ chìm trong bọt nhẹ.

Các tính chất bê tông bọt phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Thể tích của bọt

Hàm lượng xi măng trong hỗn hợp

Các vật liệu phụ

Tuổi tac

Ảnh hưởng của tỷ lệ xi măng nước có rất ít ảnh hưởng đến các tính chất của bê tông bọt, không giống như bọt và hàm lượng xi măng.

Tính chất của bê tông bọt

Các tính chất bê tông bọt ở trạng thái tươi và cứng được giải thích dưới đây

Bê tông bọt giống như bọt cạo râu

Bê tông bọt giống như bọt cạo râu

So sánh chính xác cho bọt được sản xuất để sản xuất bê tông bọt giống như bọt cạo râu. Khi điều này được trộn với vữa của đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn, hỗn hợp cuối cùng sẽ giống với sự nhất quán của sữa chua hoặc ở dạng sữa lắc.

Đặc tính tươi của bê tông bọt

Khả năng làm việc của bê tông bọt rất cao và có giá trị sụt 150mm để sụp đổ. Những thứ này có tác dụng làm dẻo mạnh. Tính chất này của bê tông bọt làm cho nó đòi hỏi cao trong hầu hết các ứng dụng. Khi dòng chảy của hỗn hợp vẫn tĩnh trong một thời gian dài hơn, rất khó để khởi động lại trạng thái ban đầu của nó. Bê tông bọt ở trạng thái tươi là thixotropic trong tự nhiên.

Khả năng chảy máu trong bê tông bọt giảm do hàm lượng không khí cao. Khi nhiệt độ trộn tăng lên, việc đổ đầy tốt và tiếp xúc được thực hiện do sự giãn nở của không khí.

Nếu lượng cát được sử dụng cao hơn hoặc cốt liệu thô được sử dụng khác với thông số kỹ thuật tiêu chuẩn, sẽ có cơ hội phân tách. Điều này cũng có thể dẫn đến sự sụp đổ của bong bóng, làm giảm tổng khối lượng và cấu trúc bọt.

Nó là tốt để thực hiện bơm bê tông bọt tươi cẩn thận. Bê tông bọt rơi tự do vào cuối với nhiễu loạn, có thể dẫn đến sự sụp đổ của cấu trúc bong bóng.

Tính chất cứng của bê tông bọt

Các tính chất vật lý của bê tông bọt có liên quan rõ ràng với mật độ khô. Các biến thể được nhìn thấy trong bảng được đưa ra trong bảng dưới đây.

Tính chất tiêu biểu của bê tông bọt ở trạng thái cứng

Tính chất tiêu biểu của bê tông bọt ở trạng thái cứng

Độ dẫn nhiệt của bê tông bọt dao động từ 0,1W / mk đến 0,7W / mk. Độ co ngót sấy dao động từ 0,3 đến 0,07% ở mức 400 và 1600kg / m3 tương ứng.

Bê tông bọt không có cường độ tương đương với khối hấp khử trùng có mật độ tương tự. Dưới tác động của tải trọng, có áp suất thủy lực bên trong được tạo ra trong cấu trúc, điều này sẽ gây ra biến dạng của bê tông bọt.

Bê tông bọt cứng có khả năng chống đóng băng và tan băng tốt. Nó đã được quan sát thấy rằng việc áp dụng bê tông bọt trong một khu vực có nhiệt độ từ -18 độ C đến +25 độ C cho thấy không có dấu hiệu thiệt hại. Mật độ bê tông bọt được sử dụng ở đây dao động từ 400 đến 1400kg / m 3 .

Ưu điểm của bê tông bọt

Hỗn hợp bê tông bọt không lắng. Do đó, nó không cần bất kỳ sự nén

Trọng lượng chết giảm vì bê tông nhẹ

Bê tông bọt dưới trạng thái tươi của nó có tính nhất quán chảy tự do. Khách sạn này sẽ giúp lấp đầy hoàn toàn các khoảng trống.

Kết cấu bê tông bọt có khả năng phân tán và phân phối tải trọng tuyệt vời.

Bê tông bọt Không áp đặt tải trọng bên đáng kể.

Thuộc tính hấp thụ nước.

Các lô bê tông bọt dễ sản xuất, do đó kiểm tra và kiểm soát chất lượng dễ dàng được thực hiện.

Bê tông bọt có khả năng chống đóng băng và tan băng cao hơn.

Hoàn thành công việc không nguy hiểm và nhanh hơn.

Chi phí hiệu quả, ít bảo trì.

Nhược điểm của bê tông bọt

Sự hiện diện của nước trong vật liệu hỗn hợp làm cho bê tông bọt rất nhạy cảm.

Khó khăn trong việc hoàn thiện.

Thời gian trộn lâu hơn.

Với sự gia tăng mật độ, cường độ nén và cường độ uốn giảm.

thecuctor.orgonstr