Các loại vật liệu nhẹ phổ biến trong xây dựng hiện đại

Hiện nay loại vật liệu nhẹ được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng bởi những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Trọng lượng nhẹ sẽ giúp giảm tải công trình xây dựng. Từ đó giúp giảm chi phí xây dựng như chi phí gia cố nền móng, khung dầm chịu lực.

Không những vậy, các vật liệu bê tông nhẹ đa số được sản xuất trước tại nhà máy nhờ đó sẽ giúp cho quá trình xây dựng tại công trình được rút ngắn, Từ đó giảm chi phí xây dựng cho chủ đầu tư. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu các loại vật liệu nhẹ trong xây dưng nhé!

Các loại vật liệu nhẹ trên thị trường hiện nay

Hiện nay vật liệu nhẹ được ưa chuộng nhất trong xây dựng hiện đại. Trên thị trường vật liệu nhẹ được chia thành các loại là bê tông bọt, bê tông khí chưng áp. Ngoài ra còn có các loại tấm sàn nhẹ, tấm tường nhẹ hoặc sàn panel nhẹ.

Tấm bê tông bọt khí

Bê tông bọt nhẹ có cấu trúc là một khối bê tông. Với nhiều lỗ khí li ti giống như một tổ ong. Những lỗ li ti này được liên kết với nhau bằng bê tông nên có thể nổi trên mặt nước. Đó là nột khối bê tông rỗng. Do khối bê tông rỗng nên nó có trọng lượng rất nhẹ . Nếu bê tông cốt bình thường nặng 2800 kg/m3, tỉ trọng nước là 1000 kg/m3 thì tỷ trọng  của bê tông bọt chỉ 350 kg/m3.

Xem thêm>> Sàn bê tông siêu nhẹ là gì

Cận cảnh bê tông bọt - bê tông siêu nhẹ

Cận cảnh bê tông bọt nhẹ

Tấm bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp có thành phần gồm xi măng, thạch cao, cát, bột vôi, bột nhôm. Đôi khi có thêm tro bay được chưng hấp trong buồng hấp tạo thành những khối bê tông rỗng. Tỉ trọng của bê tông chưng áp chỉ từ 400 kg/m3 đến 800 kg/m3.

Cả hai loại vật liệu nhẹ này đều rỗng và có trọng lượng nhẹ nên có thể nổi trên mặt nước. Bê tông bọt được sử dụng phổ biến hơn so với bê tông chưng áp. Ngoài ra bê tông chưng áp có khả năng hút nước lớn. Do đó nếu dùng bê tông chưng áp làm gạch cần chú ý sử dụng kèm vữa chuyên dụng để đạt hiệu quả cao trong xây dựng.

Tấm bê tông khí chưng áp siêu nhẹ

Tấm bê tông khí chưng áp siêu nhẹ

Có thể bạn cần>>> Báo giá sàn nhẹ Xuân Mai

Tấm sàn nhẹ

Hiện nay có nhiều loại tấm sàn nhẹ được sản xuất trước tại nhà máy. Có thể tấm sàn được sản xuất bằng bê tông nhẹ hoặc sử dụng các loại cốt liệu nhẹ như dăm gỗ. Như tấm sàn bê tông nhẹ DURAflex; tấm bê tông Cemboard; tấm bê tông ALC, tấm tường Acotec; tấm bê tông EPS; SmartBoard Thái Lan…  Đây là những loại vật liệu nhẹ thành từng tấm có kích thước lớn 50cmx100cm trở lên. Khi áp dụng làm sàn hoặc tường nhà chỉ cần tạo khung dầm thép đặt các tấm này lên là xong.

Trên thị trường Việt Nam còn có một loại vật liệu nhẹ nữa đó là sàn bê tông nhẹ Xuân Mai. Đây cũng được gọi là loại vât liệu nhẹ vì loại này sử dụng gạch block có 3 lỗ, cùng dầm panel ghép lại thành mặt sàn nhẹ.

Cận cảnh gạch nhẹ block và dầm PPB của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Cận cảnh gạch nhẹ block và dầm PPB của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Tại sao vật liệu nhẹ được nhiều công trình xây dựng ưa chuộng đến như vậy?

Đây là vật liệu được nhiều nhà xây dựng sử dụng cho các công trình. Loại vật này có nhiều ưu điểm nổi bật như:

+ Đơn giản dễ dàng thao tác, thi công nhanh.

+ Bề mặt phẳng mịn, dễ trang trí hay sơn quét vôi.

+ Khả năng chống nóng, chống cháy, cách âm tốt, dễ thẩm thấu.

+ Trọng lượng nhẹ nên giảm tải được kết cấu công trình.

+ Đảm bảo bền vững, tăng tuổi thọ cho công trình, không bị biến dạng, cong vênh.

+ Cường độ nén tốt, đảm bảo độ ổn định cho công trình.

+ Tiết kiệm chi phí, sử dụng vật liệu này giúp giảm đến 35% tổng chi phí công trình và giảm thời gian thi công công trình đến 50%.

+ Độ bền cao, tuổi thọ công trình sử dụng ít nhất trên 20 năm.

Ứng dụng của vật liệu nhẹ trong xây dựng

Với những ưu điểm tuyệt vời mà vật liệu này mang lại. Ngày nay loại vật liệu nhẹ này được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng từ dân dụng đến công nghiệp.

Vật liệu nhẹ được dùng  cho các công trình kiến trúc xây dựng, vách ngăn văn phòng, cách âm. Dùng thay thế ván ép công nghiệp hay các mặt bằng cần đổ bê tông dạng truyền thống. Dùng thay sàn chịu lực, sàn công nghiệp…dùng thay thế thạch cao làm trần nhà…

Một công trình xây dựng dùng bê tông siêu nhẹ ở Hà Nội

Một công trình xây dựng dùng bê tông siêu nhẹ ở Hà Nội

Trên đây là những ưu điểm tuyệt vời mà vật liệu nhẹ mang lại. Nhờ những ưu điểm trên mà ngày nay nó trở thành vật liệu xây dựng quen thuộc có mặt ở hầu hết mọi công trình xây dựng từ nhỏ đến lớn.

Khách hàng có nhu cầu sử dụng vật liệu nhẹ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua trang https://sanbetong.vn/ . Hoặc hotline 0981.111.698  để được tư vấn hỗ trợ báo giá chi tiết về sản phẩm.

Fanpage: Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Rate this post