So sánh sự khác biệt bê tông truyền thống và bê tông nhẹ

Bê tông truyền thống có lẽ vốn là vật liệu sử dụng bất biến từ xa xưa đến nay. Bởi qua thời gian nó cũng đã chứng minh tính bền vững chắc chắn của nó theo năm tháng. Và vài chục năm trở lại đây bạn lại được nhắc nhiều đến cụm từ bê tông nhẹ – được xem là loại vật liệu xanh thân thiện với môi trường. Và trong tương lại không xa, loại vật liệu này sẽ thay thế hoàn toàn bê tông truyền thống. Vậy sự khác biệt giữa chúng cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng xem bài phân tích dưới đây của Thành Đô nhé!

Nguyên liệu để đúc bê tông bê tông truyền thống và bê tông nhẹ

Nếu là bê tông nguyên khối (không có cốt thép) thì công việc của bạn là chỉ cần phối trộn các nguyên liệu theo tỷ lê nhất định và đổ theo khuôn đã định. Các nguyên liệu ở đây là xi măng, sỏi đá cát và nước. Các nguyên liệu này trộn theo tỷ lệ 1: 2: 4.

Bê tông này có độ bền kém hơn so với bê tông cốt thép. Còn bê tông cốt thép ngoài vật liệu tạo nên bê tông còn có thêm sợi thép làm cốt thép cho bê tông nhằm tăng cường khả năng chịu cũng như tăng cường độ kéo bền. Bê tông cốt thép có mặt trong tất cả các công trình giao thông, nhà ở, nhà xưởng…

Đổ sàn bê tông truyền thống - bê tông cốt thép

Đổ sàn bê tông truyền thống – bê tông cốt thép

Bê tông nhẹ thì ngoài xi măng, có loại có cát mịn, cát thạch anh ở  bê tông khí chưng áp hay có bổ sung phụ gia tạo bọt ở bê tông bọt. Tất cả các nguyên liệu này được phối trộn theo tỷ lệ nhất định trước khi đi qua quy trình sản xuất hiện đại.

Công nghệ sản xuất

Với bê tông thường hoặc bê tông cốt thép thì việc sản xuất theo quy trình cần thiết song không tạo ra sản phẩm sẵn có như bê tông nhẹ. Mà tùy theo công trình xây dựng việc đổ bê tông tươi phải thực hiện trực tiếp ngay tại công trình. Trong khi với bê tông nhẹ có thể thực hiện trực tiếp hoặc sẽ là các sản phẩm có sẵn. Riêng với bê tông khí chưng áp, cần qua khâu hấp trước khi tạo thành khối sản phẩm bê tông nhẹ đúc sẵn hoàn thiện. Còn với bê tông bọt nhẹ ngoài thực hiện sản xuất tại nhà máy có thể sản xuất ngay tại chân công trình.

Khối lượng trọng lượng

Khối lượng của sàn truyền thống: 250-300kg/m2trong khi đối với sàn bê tông siêu nhẹ là 180-220kg/m2 sàn.  Hay trọng lượng riêng của bê tông nhẹ khí chưng áp thấp nhất là 400kg/m3, bê tông bọt nhẹ là thấp nhất 700kg/m3 nhưng bê tông truyền thống có cốt thép 2,2 tấn/m3 hoặc bê tông thường là 2,4 tấn/m3. Vậy có thể nói bê tông panel nhẹ các loại đều có ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều có khối lượng nhẹ hơn 25-30%. Nhờ đó mà nền móng không phải chịu lực dồn xống quá lớn gây hiện tượng sụt, lún, thậm chí nứt hoặc đổ tường làm mất an toàn.

Xem thêm>>> Giá sàn bê tông nhẹ Xuân mai

Một công trình sử dụng sàn bê tông siêu nhẹ tại Hà Nội

Một công trình sử dụng sàn bê tông siêu nhẹ tại Hà Nội

Phương pháp thi công

Việc thi công các loại bê tông thường, bê tông cốt thép truyền thống thường phải thực hiện trực tiếp tại công trình phải huy động thiết bị máy móc, giàn cốt pha và lực lượng nhân công để thực hiện đổ bê tông tươi nhanh và gấp rút bởi bê tông sau khi trộn nhanh chóng bị cứng hóa. Trong khi đối với sàn bê tông nhẹ, thì công việc lại nhẹ nhàng hơn rất nhiệu, đa phân bê tông nhẹ đều là sản phẩm có sẵn nên chỉ cần lắp ghép trên giàn đỡ sắt thép rồi nối kẽ lắp ghép sao cho khỏi hở

Thời gian thi công giữa bê tông truyền thống và bê tông nhẹ

Thời gian thực hiện công trình đổ bê tông cốt thép đòi hỏi thời gian khá lâu từ khâu chuẩn bị cho đến khi bảo dưỡng. Tuy nhiên việc thi công sàn bê tông nhẹ nhanh hơn lên đến 30-40%. Vì tất cả vật liệu đều có sẵn chỉ cần lắp ghép các tấm bê tông nhẹ panel lại với nhau là có thể hoàn thành công trình mà không phải chờ đợi ở công đoạn nào cả.

Sử dụng sàn bê tông nhẹ sẽ thi công nhanh, công trình sớm đưa vào sử dụng

Sử dụng sàn bê tông nhẹ sẽ thi công nhanh, công trình sớm đưa vào sử dụng

So sánh về chi phí xây dựng bê tông truyền thống và bê tông nhẹ

Về chi phí thì chi phí thi công sàn bê tông nhẹ cũng như chi phí xây dựng nói chung sẽ thấp hơn nhiều so với công trình thi công bê tông truyền thống – bê tông cốt thép. Qua thực tế thi công xây dựng cũng như bảng dự toán cho các công trình xây dựng cấu thành nên quy mô, hạng mục xây dựng.

Đối với sàn bê tông cốt thép truyền thống chi phí đối với mỗi mét vuông sàn cần đổ có thể lên đến 1.200.000đ/m2 trong khi đối với sàn bê tông siêu nhẹ tiết kiệm rẻ hơn 30-40% so với việc đúc bê tông truyền thống. Không chỉ có lợi về kinh tế mà sản phẩm sau khi hoàn thành cũng có những ưu điểm vượt trội hơn so với bê tông truyền thống:

– Có khả năng ách âm, cách nhiệt tốt hơn sàn cốt thép.

– Khả năng chịu lực, khả năng chống thấm nước tốt có thế so sánh tương đương nhau.

– Việc thi công sàn bê tông nhẹ dễ dàng thực hiện trong điều kiện địa hình khó.

Gạch bê tông siêu nhẹ dùng là sàn nhà

Gạch bê tông siêu nhẹ chống nống, chốn ồn tốt

Như vậy có thể nói vật liệu bê tông truyền thống đã không thể hiện được những yêu cầu tốt nhất cho việc xây dựng các công trình. Đồng thời bộc lộ nhiều nhược điểm. Do vậy mà bê tông nhẹ cho đến bê tông siêu nhẹ hoàn toàn có thể trở nên là loại vật liệu hay sản phẩm hữu ích nhất. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí về thi công nhé!

Liên hệ tư vấn và thi công Sàn bê tông nhẹ – Nhà khung thép
Công ty TNHH Xây dựng Panel Thành Đô

Phòng 602, Số 1 Ngõ 329 – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: Mr Đô: 0981.111.698 – 0989.535.790
Email: thanhdopanen@gmail.com
Fanpage: facebook.com/nhakhungthepdep