Thế nào là bê tông siêu nhẹ? Có nên làm sàn nhà bằng bê tông nhẹ?

Bê tông nhẹ là một loại vật liệu xây dựng rất phổ biến trong các công trình hiện đại. Đặc biệt là trong xây dựng nhà ở dân dụng cũng như các công trình công nghiệp cao tầng. Với những đặc tính vượt trội của nó, bê tông siêu nhẹ đã được sử dụng nhiều để xây dựng từ nền móng đến mái nhà. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu có nên lựa chọn làm sàn nhà bằng bê tông nhẹ hay không?

Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ là một loại bê tông được sản xuất bằng cách thêm vào các chất phụ gia nhằm giảm khối lượng riêng của nó. Nhằm tạo ra sức nâng lớn hơn so với bê tông thông thường.

Điều này giúp cho bê tông siêu nhẹ có độ bền cao. Làm giảm thiểu khối lượng vận chuyển cũng như khối lương chung của công trình xây dựng. Giảm thời gian thi công. Giảm ôi nhiễm môi trường. Từ đó dẫn dến giảm về chi phí xây dựng.

Một số ứng dụng của bê tông nhẹ bao gồm xây dựng tường bao, nền móng và đặc biệt là sàn mái nhà.

Bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm vượt trội trong xây dựng

Bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm vượt trội trong xây dựng

Có nên làm sàn nhà bằng bê tông nhẹ?

Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà, việc lựa chọn vật liệu cho sàn mái nhà là rất quan trọng. Sàn nhà hay trần mái được coi là phần quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Nó đóng vai trò quyết định đến toàn bộ tải trọng của ngôi nhà. Vậy liệu có nên dùng bê tông siêu nhẹ để làm sàn nhà hay không? Chúng ta cùng đọc tiếp về ưu và nhược điểm của bê tông nhẹ nhé!

Xem thêm>>> Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm vượt trội so với bê tông truyền thống

Bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm vượt trội so với bê tông truyền thống

Ưu điểm của bê tông nhẹ

  • Bền và độ bền cao: Được sản xuất từ các chất phụ gia giúp giảm khối lượng riêng. Bê tông nhẹ có khả năng chống chịu tốt hơn so với bê tông thông thường. Điều này giúp cho sàn mái nhà nhẹ hơn. Từ đó toàn bộ công trình xây dựng sẽ có độ bền và tuổi thọ cao hơn.
  • Nhẹ và dễ dàng lắp đặt: Khối lượng riêng nhỏ hơn giúp cho bê tông siêu nhẹ dễ dàng vận chuyển và lắp đặt hơn so với bê tông thông thường. Ngoài ra, sử dụng loại bê tông này còn giảm thiểu chi phí vận chuyển và lao động lắp đặt. Rút ngắn thời gian thi công.
  • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng bê tông nhẹ có thể giảm thiểu chi phí do giảm kết cấu móng, cột và dầm. Loại sàn nhẹ này thi công nhanh, sứm đưa vào sử dụng nhờ đó tiết kiệm thời gian thi công so với việc sử dụng bê tông thông thường.
  • Tính cách âm tốt: Bê tông nhẹ sử dụng các loại bọt xốp, bọt khí hay các lỗ rỗng. Nhờ đó có khả năng cách âm cao hơn so với bê tông thông thường, giúp giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài.
  • Khả năng chống cháy, chống nắng nóng tốt: Do có các chất phụ gia đặc biệt cũng như các lỗ rỗng. Nên trần hoặc tường bằng bê tông nhẹ có khả năng chống cháy, chống nắng nóng tốt hơn so với bê tông thông thường. Giúp tăng tính an toàn cho ngôi nhà.
Hệ gạch panel bê tông nhẹ của Xuân Mai

Hệ gạch panel bê tông nhẹ của Xuân Mai

Nhược điểm của bê tông nhẹ

  • Chi phí sản xuất: Một số loại bê tông nhẹ có chi phí sản xuất cao hơn so với bê tông thông thường. Đặc biệt là khi sử dụng các chất phụ gia đắt tiền để tăng tính chất nhẹ của nó.
  • Độ bền kém hơn: Một số loại bê tông nhẹ có độ bền kém hơn so với bê tông thông thường. Do đó cần phải đánh giá kỹ trước khi quyết định sử dụng cho sàn nhà.

Dựa trên những ưu và nhược điểm trên, việc lựa chọn bê tông nhẹ để làm sàn mái nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như ngân sách, mục đích sử dụng và yêu cầu về tính năng của ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu quý vị đang tìm kiếm một vật liệu xây dựng nhẹ và tiết kiệm chi phí cho sàn nhà, bê tông nhẹ là một lựa chọn không tồi.

Xem thêm>>> Giá sàn bê tông nhẹ

Một công trình xây dựng tại Hà Nội dùng sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Một công trình xây dựng dân dụng tại Hà Nội làm sàn nhà bằng bê tông nhẹ Xuân Mai

Các câu hỏi thường gặp về bê tông nhẹ

1. Bê tông nhẹ là gì?

Bê tông nhẹ hay còn gọi là bê tông siêu nhẹ là một loại bê tông có trọng lượng riêng nhẹ hơn bê tông truyền thống. Được sản xuất bằng cách cho thêm vào các cốt liệu nhẹ, chất phụ gia hoặc thay đổi kết cấu giúp giảm khối lượng riêng của nó. Chẳng hạn như cho thêm bọt xốp; tạo lỗ rỗng không khí trong kết cấu. Từ đó giảm tải trọng của bê tông đồng thời tạo ra sức nâng lớn hơn so với bê tông thông thường.

2. Tại sao lại sử dụng sàn nhà bằng bê tông nhẹ?

Sử dụng bê tông nhẹ cho sàn nhà có nhiều ưu điểm như bền và độ bền cao, nhẹ và dễ dàng lắp đặt. Tiết kiệm chi phí, tính cách âm tốt và khả năng chống nắng nóng, chống cháy tốt.

3. Bê tông nhẹ có độ bền cao không?

Các loại bê tông nhẹ sản xuất hiện nay đều có độ bền cao. Chẳng hạn như hệ sàn bê tông nhẹ Xuân Mai được du nhập vào Việt Nam trên 40 năm nhưng đến nay vẫn đảm bảo yêu cầu trong lỹ thuật xây dựng. Đó là nhờ công nghê tiên tiến trong xây dựng của Cộng hòa Pháp và tây ba Nha kết hợp. Tuy nhiên, tùy vào loai công trình xây dựng mà cần phải đánh giá kỹ trước khi quyết định sử dụng cho sàn nhà.

4. Chi phí sử dụng bê tông nhẹ có cao hơn so với bê tông thông thường không?

Một số loại bê tông nhẹ có chi phí sản xuất cao hơn so với bê tông thông thường. Tuy nhiên, việc sử dụng bê tông nhẹ có thể giảm thiểu chi phí vận chuyển và lao động lắp đặt. Giảm tải công trình dẫn đến giảm chi phí chung về gia cố nền móng.

5. Có nên lựa chọn bê tông nhẹ để làm sàn nhà?

Việc lựa chọn bê tông nhẹ để làm sàn nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngân sách, mục đích sử dụng và yêu cầu về tính năng của ngôi nhà.

Một công trình xây dựng công nghiệp sử dụng sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Một công trình xây dựng công nghiệp sử dụng sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Kết luận

Bê tông nhẹ là một vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi trong các công trình hiện đại, đặc biệt là trong xây dựng nhà ở. Dựa trên những ưu điểm như bền và độ bền cao, nhẹ và dễ dàng lắp đặt, tiết kiệm chi phí. Tính cách âm tốt và khả năng chống cháy tốt. Việc lựa chọn sàn nhà làm bằng bê tông nhẹ có thể là một giải pháp không tồi.

Tuy nhiên, việc lựa chọn này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Quý vị có thể tham khảo các chuyên gia và tư vấn viên để lựa chọn vật liệu phù hợp nhất cho sàn mái nhà của mình.

Nếu quý khách có đều gì thắc mắc khi làm sàn nhà bằng bê tông nhẹ có thể lên hệ Panel Thành Đô để được tư vấn.

Công ty TNHH Panel Thành Đô.
Văn phòng: Phòng 602 Số 1 Ngõ 329 Cầu Giấy – Hà Nội.
Giấy phép đăng ký kinh doanh số 0107809837 do Sở kế hoạch Đầu tư – TP Hà Nội cấp  ngày 17/04/2017.

Mr Đô: 0981.111.698 – Zalo 0989.535.790

Mr Nga: 0987.996.381

Fanpage: Sàn bê tông siêu nhẹ Xuân Mai