Bê tông nhẹ là như thế nào?

Ngày nay, bê tông nhẹ được sử dụng nhiều trong xây dựng hiện đại. Vậy bê tông nhẹ là gì? Chúng có ưu điểm ra sao? Cùng đi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Bê tông nhẹ là gì?

Hỗn hợp bê tông nhẹ được làm bằng cốt liệu thô nhẹ và đôi khi một phần hoặc toàn bộ cốt liệu mịn có thể nhẹ thay vì cốt liệu thông thường. Kết cấu bê tông nhẹ có mật độ tại chỗ (trọng lượng đơn vị) theo thứ tự 90 đến 115 lb / ft³ (1440 đến 1840 kg / m³).

Trọng lượng bình thường bê tông mật độ trong khoảng 140 đến 150 lb / ft³ (2240 ​​đến 2400 kg / m³). Đối với các ứng dụng kết cấu, cường độ bê tông phải lớn hơn 2500 psi (17,0 MPa).

Cốt liệu nhẹ được sử dụng trong bê tông nhẹ kết cấu thường là các vật liệu đá phiến, đất sét hoặc đá phiến mở rộng. Thường được nung trong lò quay để phát triển cấu trúc xốp. Các sản phẩm khác như xỉ lò cao làm mát bằng không khí cũng được sử dụng.

Có các lớp khác của LWC phi cấu trúc với mật độ thấp hơn được làm bằng các vật liệu tổng hợp khác và các lỗ rỗng không khí cao hơn trong ma trận dán xi măng. Chẳng hạn như trong bê tông tế bào.

Gạch bê tông nhẹ chống cháy

Gạch bê tông nhẹ chống cháy

Xem thêm>>> Giá thi công sàn bê tông nhẹ

2. Có bao nhiêu loại bê tông nhẹ?

Thật thuận tiện để phân loại các loại bê tông nhẹ khác nhau bằng phương pháp sản xuất của họ. Đó là:

Bằng cách sử dụng cốt liệu nhẹ xốp của trọng lượng riêng rõ ràng thấp, tức là thấp hơn 2,6. Loại bê tông này được gọi là bê tông cốt liệu nhẹ.

Bằng cách giới thiệu các lỗ rỗng lớn trong khối bê tông hoặc vữa. Những khoảng trống này cần được phân biệt rõ ràng với những khoảng trống cực kỳ mịn được tạo ra bởi sự xâm nhập của không khí. Loại bê tông này được biết đến như là bê tông khí, tế bào, bọt hoặc khí.

LWC cũng có thể được phân loại theo mục đích sử dụng: nó có thể phân biệt giữa bê tông nhẹ kết cấu (ASTM C 330-82a). Bê tông được sử dụng trong các đơn vị xây dựng (ASTM C 331-81) và bê tông cách nhiệt (ASTM C 332-83).

Việc phân loại bê tông nhẹ kết cấu này dựa trên cường độ tối thiểu: theo tiêu chuẩn ASTM C 330-82a, cường độ nén xi lanh trong 28 ngày không được nhỏ hơn 17 MPa (2500 psi).

Mật độ (trọng lượng đơn vị) của bê tông như vậy (được xác định ở trạng thái khô) không được vượt quá 1840 kg / m³ (115 lb / ft³). Thường nằm trong khoảng 1400 đến 1800 kg / m³ (85 và 110 lb / ft³). Mặt khác, bê tông xây thường có mật độ từ 500 đến 800 kg / m³ (30 đến 50 lb / ft³) và cường độ từ 7 đến 14 MPa (1000 đến 2000 psi).

Xem thêm>>> Giới thiệu sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

3. Tên các loại  bê tông nhẹ là gì?

3.1 Bê tông cốt liệu nhẹ

Đầu những năm 1950, việc sử dụng các khối bê tông nhẹ đã được chấp nhận ở Anh cho tải trọng bên trong của các bức tường khoang. Ngay sau đó, sự phát triển và sản xuất các loại LWA nhân tạo mới (cốt liệu nhẹ) đã cho phép giới thiệu LWC có độ bền cao, phù hợp với công việc kết cấu.

Những tiến bộ này đã khuyến khích việc sử dụng kết cấu bê tông LWA. Đặc biệt khi nhu cầu giảm trọng lượng trong kết cấu trong một cấu trúc là một cân nhắc quan trọng cho thiết kế hoặc giảm kinh tế.

Cận cảnh mặt cắt bê tông bọt nhẹ

Cận cảnh mặt cắt bê tông cốt liêu nhẹ

Dưới đây là một số loại cốt liệu nhẹ phù hợp với bê tông cốt thép kết cấu: 

Pumice – được sử dụng cho tấm mái bê tông cốt thép, chủ yếu cho mái công nghiệp ở Đức.

Xỉ xốp – là cốt liệu nhẹ  đầu tiên phù hợp với bê tông cốt thép được sản xuất với số lượng lớn ở Anh.

Sintered Pulverized – cốt liệu tro nhiên liệu – đang được sử dụng ở Anh cho nhiều mục đích cấu trúc và đang được bán trên thị trường dưới tên thương mại Lytag

3.2 Bê tông bọt khí

Bê tông bọt khí có mật độ, độ dẫn nhiệt và cường độ thấp nhất. Giống như gỗ, nó có thể được cưa, bắt vít và đóng đinh, nhưng không dễ cháy. Đối với các công trình tại chỗ, các phương pháp sục khí thông thường là bằng cách trộn trong bọt ổn định hoặc bằng cách thổi khí vào với sự trợ giúp của tác nhân hút không khí.

Các sản phẩm đúc sẵn thường được tạo ra bằng cách thêm khoảng 0,2% bột nhôm vào hỗn hợp phản ứng với các chất kiềm trong chất kết dính tạo thành bong bóng hydro.

Bê tông khí nén được xử lý bằng không khí được sử dụng trong trường hợp cần ít cường độ. Ví dụ như lớp vữa mái và độ trễ của đường ống. Sự phát triển cường độ hoàn toàn phụ thuộc vào phản ứng của vôi với các cốt liệu silic và với mật độ bằng nhau. Cường độ của bê tông được xử lý bằng hơi áp suất cao bằng khoảng hai lần so với bê tông được xử lý bằng không khí. Và độ co ngót chỉ bằng một phần ba hoặc ít hơn.

Bọt tạo bê tông xốp nhẹ

Bê tông bọt khí

Bê tông bọt khí là một vật liệu nhẹ, di động bao gồm xi măng hoặc vôi và cát hoặc các vật liệu khác. Nó được tạo ra bởi một quá trình vật lý hoặc hóa học. Trong đó không khí hoặc khí được đưa vào bùn, thường không chứa vật liệu thô.

Bê tông bọt khí được sử dụng làm vật liệu kết cấu thường được xử lý bằng hơi nước áp suất cao. Do đó, nó được sản xuất tại nhà máy. Dùng trong các đơn vị trực tiếp thi công. 

Quy khách hàng có nhu cầu tư vấn thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai liên hệ

Cty TNHH Xây dựng Panel Thành Đô

Phòng 329 Số 1 Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: Mr Đô 0981.111.698