Các loại vật liệu chống thấm phổ biến hiện nay là gì

Các loại vật liệu chống thấm phổ biến hiện nay là gì?

Khí hậu và thời tiết các vùng miền ở Việt Nam diễn biến phức tạp, lúc nắng lúc mưa, khiến cho nhiều công trình nhà ở nhất là nhà cao tầng, khu chung cư có nguy cơ bị thấm dột gây giảm tuổi thọ công trình và mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Để chống thấm cho các hạng mục của công trình có kết cấu là sàn bê tông: sân thượng, sàn, mái,… cần sử dụng loại những vật liệu chống thấm nào là tốt và hiệu quả. Để giúp các bạn hiểu hơn về công tác chống thấm cũng như lựa chọn loại vật liệu tốt sau đây, Thành Đô Panel xin giới thiệu đến quý vị bài viết về những sản phẩm chống thấm chuyên dụng. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cùng với việc phát triển các loại vật liệu xây dựng, các loại vật liệu chống thấm hiện nay cũng phát triển với nhiều chủng loại đa dạng trên thị trường. Tuy nhiên, điều này gây khó khăn cho việc lựa chọn sản phẩm vừa có hiệu quả về kinh tế lẫn trong việc thực hiện thi công. Bạn có thể lựa chọn một số vật liệu chống thấm như sau:

1. Các loại màng chống thấm:

Bạn có thể thấy trên thị trường có khá nhiều loại màng chống thấm, bao gồm: Màng khò nóng, màng dán lạnh thuộc nhiều hãng sản xuất khác nhau. Các loại màng chống thấm có ưu điểm: Có khả năng chống thấm tốt, độ bền cao, hiệu quả cao cho sàn bê tông kể cả mái bê tông. Loại vật liệu chống thấm này được thi công cùng với công trình, các loại màng chống thấm như: Màng chống thấm khò nóng cần gia nhiệt khi thi công, Màng chống thấm tự dính, màng lót HDPE chống thấm, màng chống thấm dạng dung dịch đàn hồi cải tiến…

"<yoastmark

2. Các loại vật liệu phun hoặc quét để tạo màng :

Dạng vật liệu chống thấm này có dạng là hóa chất lỏng, có thể sử dụng để phun hoặc quét lên bề mặt cần chống thấm nhằm có tác dụng tạo ra lớp áo bảo vệ bên ngoài trước khi bắt đầu thi công công trình. Vật liệu này cũng có ưu điểm chống thấm tốt, dễ dàng thi công. Tốn ít thời gian thi công hơn so với màng chống thấm tuy thấm khá cao và bền. Đặc biệt, trong điều kiện môi trường không khí có độ ẩm cao việc sử dụng vật liệu phun quét tạo màng sẽ giúp chống thấm hiệu quả hơn cho trần nhà, mái nhà.

3. Hóa chất chống thấm phun hoặc quét thẩm thấu gốc xi măng:

Có thể nói hóa chất chống thấm gốc xi măng này là loại vật liệu chống thấm phổ biến hiện nay, vì ưu điểm vượt trội như: khả năng chống thấm ngược và rất  dễ thi công do đó Phương pháp này mang lại hiệu quả chống thấm cao nhất so với các loại vật liệu còn lại.

Hơn nữa nhờ thành phần có chứa Polyme nên độ dính bám của vật liệu này khá cao, dễ dàng dính bám sàn bê tông, trần bê tông. Sau khi thi công, bề mặt công trình nhẵn dễ dàng vệ sinh nên sau khi trần nhà hoàn thành. Sản phẩm đặc trưng là SIKA Topseal 107 và GS 200, và đồng thời vật liệu này có thể lấp đầy các khe nứt bê tông nên áp dụng để cho các công trình bị nứt và có xảy ra hiện tượng thấm. Tuy nhiên, sản phẩm này áp dụng với hạng mục thi công ít phải tiếp xúc với mặt trời.

"<yoastmark

4. Phụ gia chống thấm trộn cùng xi măng:

Ngoài ra còn có các loại phụ gia chống thấm trộn cùng với vữa xi măng hoặc vữa xi măng cát . Nhờ vậy giúp tăng độ kết dính của cốt liệu đồng thời tăng hiệu quả tốt hơn. Và phụ gia chất chống thấm cũng được ứng dụng vào rất nhiều hạng mục công trình.

5. Phương pháp thi công để đạt hiệu quả tối ưu

Công tác thi công cũng góp phần tăng hiệu quả chống thấm cho công trình. Do vậy mà các bạn cần lưu ý đến công việc này khi thực hiện cho công trình. Hầu hết các loại vật liệu này đều thực hiện các bước cơ bản:

Đầu tiên phải thực hiện vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần chống thấm. Dọn sạch những chỗ bê tông thừa để tạo mặt phẳng nhẵn thì vật liệu mới có thể dính bám tốt. Với những khe nứt bê tông cần phải được đục hình chữ V với độ sâu tối thiểu là 12mm và trám vật liệu chống co ngót. Rồi tiến hành thi công chống thấm. Mỗi loại vật liệu sẽ có phương pháp chống thấm phù hợp.

dùng dung dịch

Dùng dung dịch

Để đảm bảo tuổi thọ cho công trình việc chống thấm rất quan trọng. Vì vậy hãy lưu ý việc cả việc này khi triển khai xây dựng công trình nữa nhé! Nếu các bạn còn băn khoăn về các loại vật liệu này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn – Thành Đô Panel.

Với đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm sẽ giúp bạn chọn ra những vật liệu phù hợp nhất mang lại hiệu quả cao nhất cho công trình. Cũng như mang lại sự đơn giản trong công tác thi công nhẹ nhàng đơn giản, giúp bạn tiết kiệm chi phí đầu tư, sửa chữa. Chúng tôi khảo sát, đánh giá công trình để đưa ra phương án cụ thể hiệu quả về mọi mặt cho các bạn.