Những nguyên nhân dẫn tới nứt sàn bê tông

Như các bạn đã biết nứt sàn bê tông là hiện tượng phổ biến mà chúng ta thường gặp trong xây dựng. Vết nứt xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi và mọi thời điểm, vết nứt xuất hiện sau chỉ vài giờ sau khi đổ bê tông, có vết nứt thì sau nhiều năm mới xuất hiện.

Tuy nhiên, có nhiều công trình không hề xảy ra hiện tượng nứt sàn bê tông. Vậy điều gì khác biệt xảy ra giữa các sàn bê tông bị nứt và không bị nứt. Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các nguyên nhân gây nứt sàn bê tông.

Những nguyên nhân gây nứt sàn bê tông

Nứt sàn bê tông do co ngót

– Các vết nứt do co ngót xảy ra do nước bốc hơi quá nhanh khỏi bề mặt bê tông. Điều này làm cho phần mặt trên của tấm sàn bê tông khô nhanh hơn phần đáy.

– Do đó hai mặt của sàn biến dạng khác nhau, làm sản sinh ra lực kéo lẫn nhau. Hiện tượng này dễ xảy ra khi trời nắng, gió hoặc độ ẩm thấp.

Để tránh điều này, bạn hãy bảo dưỡng bê tông đúng cách. Điều quan trọng nhất là phải giữ ẩm bề mặt. Bạn có thể bảo dưỡng bằng cách đặt vải bố, thảm hoặc khăn ướt lên bê tông, và nhớ luôn phải tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho các tấm vải bố này. Bạn cũng có thể thiết lập hệ thống phun sương để cho nó chạy tự động.

Nứt sàn bê tông gây thấm dột

Nứt sàn bê tông gây thấm dột

Nứt do lún nền

– Khi nền móng của công trình dịch chuyển sẽ gây ra hiện tượng nứt sàn, nứt tường. Thường thì nứt do lún móng là trường hợp nghiêm trọng.

Đây có thể là kết quả của việc lu lèn nền đất chưa đủ độ chặt. Một nguyên nhân khác dẫn đến lún là do xói mòn đất nền. Cũng có thể là do đất nền quá yếu mà bạn lại không chú ý, và bỏ qua điều này.

Nứt sàn bê tông do nền nhà quá yếu

Nứt sàn bê tông do nền nhà quá yếu

Nứt do vật liêu, khuyết tật trong bê tông

Có hai cách mà phản ứng hóa học có thể gây nứt sàn bê tông.

Đầu tiên là bản thân bê tông chứa những cốt liệu hoặc xi măng không tương thích. Đây không phải là điều bạn nên quá quan tâm khi bạn mua bê tông thương phẩm (bê tông tươi), vì nhà cung cấp bê tông họ biết cách để kiểm soát điều này.

Thứ hai là cách kiểm soát bê tông của bạn, cách bạn đầm dùi trong quá trình đổ bê tông.

Nứt sàn bê tông do ăn mòn cốt thép 

– Ăn mòn xảy ra khi bê tông chứa cốt thép bị ướt và tiếp xúc với oxy.

– Cách duy nhất điều này có thể xảy ra là do các vết nứt nhỏ phát triển trong bê tông, và nước thấm vào.

–  Khi nước tiếp xúc đến cốt thép thì nó bắt đầu rỉ sét. Rỉ sét sau đó mở rộng. Thanh cốt thép bị rỉ sét biến dạng, đẩy bê tông ra và gây nứt. Biện pháp phòng ngừa ở đây là xử lý vết nứt nhỏ trước khi nó phát triển thành vết nứt lớn.

Nứt do thiếu khả năng chịu lực

– Sàn bê tông được thiết kế để chịu một mức tải trọng nhất định. Cũng như mỗi người có một sức mạnh cơ bắp khác nhau.

– Không thể tăng tải trọng lên sàn bê tông cao hơn mức thiết kế ban đầu. Nhiều chủ nhà không để ý điều này khi thay đổi cách sử dụng (hay gọi là công năng) của công trình.

– Bạn vẫn có thể thay đổi công năng được một cách an toàn mà không gây nứt. Bằng cách bạn kiểm định kết cấu, gia cường cho kết cấu, để đủ khả năng chịu tải trọng mới.

Như vây, qua việc tìm hiểu nguyên nhân gây nứt sàn bê tông, bạn có thể định hình giải pháp để xử lý vết nứt. Nếu bạn chưa chắc chắn đã xác định đúng nguyên nhân gây nứt sàn, bạn nên có thêm thời gian để theo dõi sự phát triển của vết nứt. Và cần thiết sửa chữa vết nứt hãy liên hệ SANBETONG.VN để chúng tôi hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể!

Rate this post