Phương pháp chữa các vết nứt bê tông

Các vết nứt bê tông là các vết nứt sống mở rộng về chiều dài, chiều rộng và chiều sâu theo thời gian. Những vết nứt này được hình thành do quá tải và giãn nở nhiệt, ví dụ như vết nứt do đóng băng. Các phương pháp phổ biến để sửa chữa các vết nứt đang hoạt động là khoan và cắm, khâu, ứng suất bên ngoài và hàn kín vết nứt linh hoạt.

Sửa chữa các vết nứt hoạt động là khó khăn vì nếu nguyên nhân của sự phát triển vết nứt không được khắc phục, một vết nứt mới có thể hình thành bên cạnh các vết nứt hoạt động được sửa chữa do sự lan truyền không được kiểm soát của chúng.

Phương pháp sửa chữa vết nứt bê tông

Các phương pháp khác nhau để sửa chữa các vết nứt hoạt động trong các cấu trúc bê tông được giải thích ngắn gọn trong phần dưới đây.

Chữa vết nứt bê tông bằng khoan và cắm qua Crack

Phương pháp này có thể được áp dụng cho các vết nứt xuất hiện trên các đường thẳng. Trong phương pháp này, một lỗ được khoan gần vết nứt và nó được lấp đầy bằng vữa. Vữa này tạo thành chìa khóa để khóa vết nứt ngăn không cho nó lan truyền thêm. Rò rỉ và mất đất được ngăn chặn bởi vữa. Phương pháp này có hiệu quả chi phí và tiêu tốn ít thời gian hơn.

Chữa vết nứt bê tông bằng cách khoan và cắm

Chữa vết nứt bê tông bằng cách khoan và cắm

Một cách khác để cắm lỗ khoan là lấp đầy nó bằng vữa epoxy hoặc bất kỳ công thức epoxy nào với các thanh cốt thép được đặt trong lỗ khoan. Các thanh được sử dụng có chiều dài và kích thước được xác định trước sao cho nó khâu các vết nứt trên.

Quy trình này bao gồm khoan một lỗ có đường kính từ 50 đến 75mm tùy thuộc vào độ rộng của vết nứt sau vị trí vết nứt. Lỗ phải đủ lớn để giao cắt vết nứt dọc theo chiều dài đầy đủ của nó và cung cấp đủ vật liệu sửa chữa để có cấu trúc chịu tải trọng tác dụng lên chìa khóa.

Nếu độ kín của nước là nhu cầu chính đối với chuyển tải kết cấu, thì lỗ khoan có thể được lấp đầy bằng vật liệu đàn hồi có mô đun thấp. Nếu cả hai thuộc tính được yêu cầu, lỗ thứ nhất được lấp đầy bằng vữa và lỗ thứ hai được lấp đầy bằng vật liệu đàn hồi.

Sửa chữa các vết nứt bê tông

Sửa chữa các vết nứt bê tông

 Khâu vết nứt bê tông

Khâu vết nứt dường như là đơn giản và là một phương pháp bền. Trong phương pháp này, các lỗ được khoan theo cách mà các điểm vào và thoát được thực hiện trên các vết nứt. Thông qua các lỗ, một số kim bấm kim loại hình chữ U được truyền qua và ở hai đầu, các lỗ được neo chặt. Vữa hoặc epoxy có thể được sử dụng để neo các đầu.

Khâu vết nứt được thể hiện trong hình bên dưới.

Khâu vết nứt bê tông

Khâu vết nứt bê tông

Dự ứng lực bên ngoài

Phương pháp dự ứng lực có thể được sử dụng để hàn kín các vết nứt uốn trong bê tông cốt thép. Điều này có thể bắt giữ các vết nứt từ việc mở rộng thêm hoặc sửa chữa nó hoàn toàn. Phương pháp này cung cấp lực nén để bù các gân và sau đó thêm lực nén dư.

Phương pháp này yêu cầu neo của thanh giằng vào thiết bị neo được gắn vào dầm như trong hình sau.

Tia căng bị nứt

Tia căng bị nứt

Bất kỳ tác động bất lợi nào của ứng suất bên ngoài lên cấu trúc như là một phần của hiệu chỉnh vết nứt phải được nghiên cứu bằng các kiểm tra ứng suất gần đúng.

Niêm phong linh hoạt

Một phương pháp khác để chữa lành vết nứt hoạt động là sử dụng phương pháp niêm phong linh hoạt. Phương pháp này sử dụng bộ ngắt trái phiếu như trong hình 4 bên dưới.

Niêm phong linh hoạt

Niêm phong linh hoạt

Trước khi chọn phương pháp sửa chữa cho các vết nứt đang hoạt động, phải xác định xem có cần thiết phải cải thiện độ bền uốn hoặc độ bền kéo trên vết nứt hay không. Nếu cường độ phải được phục hồi, nên lắp đặt khe co giãn gần vết nứt đã được sửa chữa.

nguồn: theconstructor.org