Những lưu ý khi đổ bê tông cốt thép hiện nay

Trong xây dựng, chất lượng bê tông quyết định đến chất lượng của công trường xây dựng. Một trong những vấn đề gặp phải và liên quan đến chất lượng bê tông có đóng góp quan trọng của kỹ thuật đổ bê tông dầm sàn có tuân thủ và đảm bảo đúng các yêu cầu kĩ thuật hay không?

Từ đó quyết định đến chất lượng của bê tông. Vậy làm thế nào để đổ bê tông cốt thép đúng quy trình, kỹ thuật. Độ dày của sàn bê tông là bao nhiêu và để đảm bảo an toàn vững chắc cho các công trình xây dựng. Theo dõi bài viết này để tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên nhé!

Đổ bê tông cốt thép sàn, dầm cần đảm bảo những yếu tố sau

 

Trước hết, cốp pha phải đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật trong ngành xây dựng đưa ra. Đó là cần đo đạc xác định được rõ vị trí đặt cốt pha như thế nào? Thêm vào đó, cốp pha phải cần đảm bảo chắc chẵn, kín thít, chống mất nước tốt khi đổ bê tông dầm sàn.

Cốt thép không được đánh rỉ

Cốt thép không được đánh rỉ sẽ gây tổn hại đến chất lượng công tình xây dựng

Cụ thể bạn cần chú ý cốp pha cột: chân cốp pha phải làm sao đảm bảo đúng vị trí, chắc chẵn, trong quá trình khi đổ bê tông dầm sàn không bị xô lệnh. Một yếu tố nữa là cốp pha cột cần phải chống, neo, rọi thật đảm bảo cho cột không bị nghiêng, phình, gây ảnh hưởng chung tới chất lượng của quá trình thi công.

– Cốp pha dầm: Với yếu tố này cần chú ý thành cốp pha phải thẳng, không cong vênh, cần kiểm tra cao độ đáy dầm thật kỹ càng trước khi thi công.

– Cốp pha sàn: Cần kiểm tra kỹ độ võng, cao độ đáy sàn tại nhiều vị trí cụ thể.

+ Thêm vào đó, trong quá trình đổ bê tông: Thì cốt thép cần phải đạt được các tiêu chí cụ thể như: chủng loại thép, vị trí, số lượng, chiều dài, hay nối, buộc thép phải chuẩn theo thiết kế; từ đó giúp làm sạch, đánh rỉ thép tốt.

Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông cốt thép cần chú ý những gì?

– Chủ dự án cần chuẩn bị, tính toán thật kỹ nguồn nhân lực, máy móc chuẩn bị cho quá trình thi công được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

– Tính toán kỹ thời gian đổ bê tông như thế nào?

– Cần chuẩn bị mặt bằng thi công đổ bê tông thật tốt

– Bước cuối cùng cần lưu ý là làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi thi công

Quy trình đổ bê tông dầm sàn diễn ra như thế nào?

CỘT:

– Trước hết là đưa bê tông vào khối đổ qua cửa đổ, thông qua máng đổ

– Chú ý chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m

– Đầm được đưa vào trong để có thể đầm theo phương thẳng đứng, cần sử dụng đầm dùi, chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm từ 30 – 50cm, với thời gian đầm khoảng từ 20 – 40s. Cần chú ý trong quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép.

– Thêm một lưu ý với kết cấu có cửa, đó là khi đổ đến cửa đổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần trên.

– Trong khi đổ bê tông cột, lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường bị ứ đọng ở đáy cột. Vì vậy, để khắc phục hiện tượng này, thì trước khi đổ bê tông ta nên đổ một lớp vữa xi măng dày khoảng từ 10 – 20cm.

DẦM:

– Trong công trình nhà ở dân dụng, thì thông thường chiều cao của dầm ít khi vượt quá 50cm, còn người ta thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với bản sàn. Một điểm nữa là dầm được đổ bê tông theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m và đạt tới cao độ dầm rồi mới tiếp tục với các đoạn kế tiếp.

– Còn khi đổ bê tông toàn khối dầm, cần chú ý sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy dầm từ 3 – 5cm, thì ta nên dừng lại từ 1 – 2 giờ để bê tông có đủ thời gian co ngót, sau đó mới tiếp tục đổ bê tông dầm và bản sàn.

Bê tông thi công sàn hiện nay có mặt cắt ngang rộng

Bê tông thi công sàn hiện nay có mặt cắt ngang rộng

SÀN:

– Sàn là một trong những cấu kiện bê tông cốt thép, giúp chịu lực trên mặt phẳng ngang. Cấu tạo của sàn giống như một tấm lưới ô vuông bằng thép. Có thể nói đây là phần chịu lực chính. Do đó, sàn thường gặp hiện tượng võng nếu khoảng cách giữa các thanh thép quá nhỏ so với yêu cầu hoặc bê tông sàn không đủ chiều dày.

– Bê tông thi công sàn hiện nay có mặt cắt ngang rộng, với chiều dày nhỏ hơn. Do vậy, không cần cốt thép khung và đai. Còn chiều dày sàn thường từ 8 đến 10cm.

– Mặt sàn hiện nay được chia thành từng dải để đổ bê tông cốt thép, và mỗi dải có chiều rộng từ 1 đến 2m.  Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5 đến 10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn.

Xem thêm>>> Những lưu ý khi đổ bê tông trong thời tiết nóng nắng

Những lưu ý đặt biệt khi đổ bê tông cốt thép

Đặc biệt, đổ bê tông từ vị trí xa nhất so với vị trí tiếp nhận nguyên liệu, thì lùi dần về vị trí gần hơn. Và tránh không để nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha, dọc theo các mặt vách hộp cốp pha là được.Lưu ý gì trong quá trình đổ bê tông dầm sàn

– Chiều cao rơi tự do của bê tông (là khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông tới mặt đáy cần đổ bê tông) và không quá 1,5 – 2m để tránh phân tầng bê tông.

– Cần dùng loại đầm thích hợp cho từng loại kết cấu bê tông như: đầm dùi cho cột và dầm, đầm bàn cho sàn.

– Và nên đổ bê tông liên tục trong suốt quá trình, không tự tiện dừng lại tránh gây ra những trục trặc không đáng có trong quá trình đổ bê tông.

– Một yếu tố cần lưu ý đó là tránh đổ bê tông trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có mưa.

– Còn bê tông cột có chiều cao < 5m và tường thường có chiều cao <3m  thì nên đổ bê tông liên tục.

Trên là bài viết về quá trình đổ bê tông cốt thép dầm sàn khá là chi tiết, chỉnh chu, các bạn cần liên hệ hỗ trợ hãy đến với SANBETONG.VN nhé!