Độ dày sàn bê tông cốt thép tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Trong xây dựng phần sàn nhà là vô cùng quan trọng . Vì chúng giúp cho công trình đó chịu được trọng tải đè ép lên nó. Độ dày sàn bê tông được coi là tiêu chí để đánh giá được sự bền vững, chắc chắn của một dự án xây dựng. Nhưng phải độ dày sàn bê tông là bao nhiêu? 

Để có được một công thức tính toán chính xác nhất đổ sàn bê tông dày bao nhiêu? Thì chúng ta còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước nhịp, độ cứng của dầm, tải trọng tác dụng lên mặt sàn.

Như các bạn đã biết, sàn bê tông là một ứng dụng đang được áp dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Như nhà dân cư, biệt thự sân vườn, nhà xưởng, khu triển lãm hay các trung tâm thương mại. Cùng với những ưu điểm về độ bền và độ nhẵn bóng chống ẩm ướt và trơn trượt. Cùng với chi phí đầu tư hợp lý đã khiến sàn bê tông đang được ứng dụng càng ngày càng nhiều.

Chắc hẳn nhiều người vẫn phân vân với một câu hỏi là đổ sàn bê tông dày bao nhiêu là hợp lý và an toàn. Hôm nay chúng tôi xin trả lời cho các bạn.

Xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây là tìm ra câu trả lời nhé. Công thức tính toán đổ sàn bê tông dày bao nhiêu để hợp lý.

Xem thêm>>> Giá sàn bê tông nhẹ Xuân Mai?

Công thức tính độ dày sàn bê tông cốt thép chuẩn

Dưới đây là công áp dụng tính toán độ dày sàn bê tông cốt thép như sau:

h = (D/m)Lng (1)

Trong đó:

  • h được coi là chiều cao toàn khối, tùy thuộc vào từng loại sàn dân dụng, công nghiệp hay thương mại.
  • Lng là chiều dài canh ngắn.
  • D là trị số phụ thuộc vào tải trọng, thường sẽ giao động trong khoảng 0.8- 1.4.
  • m là loại dầm giao động trong khoảng 30 – 35.
Mỗi loại công trình có một độ dày sàn bê tông khác nhau

Mỗi loại công trình có một độ dày sàn bê tông khác nhau

Có thể bạn cần>>> So sánh sự khác biệt bê tông truyền thống và bê tông nhẹ

Công thức này có giá trị số D và m dao động trong khoảng khá lớn nên chưa được tiện lợi cho người sử dụng.

Chiều dày tối thiểu AIC

Đối với bản kê bốn cạnh (kể cả bản loại dầm), AIC đưa ra trị số h min theo điều kiện độ võng phụ thuộc cả vào độ cứng của dầm và loại thép:

Khi 0,2<a<2,0 chiều dày sàn không nhỏ hơn”:

h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 5ß (anpha -0,2)] và 5 in. (2)

Khi α>2, chiều dày sàn không nhỏ hơn:

h = Ld [0,8 + (fy/200 000)]/ [36 + 9ß)] và 3,5 in. (3)

Trong đó: α là tỉ số độ cứng của dầm và độ cứng của sàn = EdJd/EsJ.

Độ dày sàn bê tông là bao nhiêu còn phải đảm bảo yêu cầu sau:

Mặt sàn phải đảm bảo có sức chịu lực tốt: phải đủ khô là khi sờ tay vào không thấy ẩm hoặc lạnh, có thể thấm hút nước.

Hơn nữa toàn bộ khối sàn phải được bằng phẳng, không bị lệch gây mất thẩm mỹ.

Ngoài ra sàn phải đủ độ mịn và độ xốp để tạo ra một mặt sàn đủ ma sát, bám dính tốt với nền.

Cần chú ý xem khi nào nên trộn lại bê tông: Vữa bê tông đã trộn khoảng 1h30 phút mà chưa đổ vào khuôn thì cần phải trộn lại. Lưu ý không nên thêm nước vào. Vì vưa bê tông ngót nước thao tác kém linh hoạt hơn tuy nhiên chất lượng lại không bị giảm.

Độ dày sàn bê tông cốt thép tiêu chuẩn

Độ dày sàn bê tông nhà ở thường từ 8 đến 10cm

Đổ sàn bê tông cốt thép như thế nào?

Sàn bê tông cũng có cấu tạo như dầm. Tuy nhiên sàn có mặt cắt ngang rộng hơn và chiều dày lại nhỏ hơn nên không cần dùng đến cốt thép khung và đai. Vậy đổ sàn bê tông dày bao nhiêu? Độ dày sàn bê tông nhà ở thường từ 8 đến 10cm.

Mặc dù bê tông sàn không có yêu cầu chống thấm, chống nóng cao như mái nhà nhà. Nhưng khi đổ sàn bê tông cũng cần phải tuân thủ việc bảo dưỡng tránh không bị nứt.

Những lưu ý khi đổ sàn bê tông cốt thép

Người thi công phải đổ bê tông sàn theo hướng giật lùi và thành một lớp. Lưu ý tránh hiện tượng phân tầng của sàn bê tông.

Mặt sàn khi đổ bê tông thường chia thành từng dải với diện tích mỗi dải rộng từ 1 đến 2m. Lưu ý ta phải đổ xong một dải mới đổ dải kế tiếp. Khi đổ đến cách dầm chính khoảng 1m thì bắt đầu đổ dầm chính.

Ta đổ bê tông vào dầm đến khi cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5 đến 10cm thì ta lại tiếp tục đổ bê tông sàn. Xin lưu ý một chút là khi đổ bê tông sàn cần khống chế độ cao bằng các cữ, nếu không sẽ bị lãng phí ở khâu này. Sau đó dùng bàn xoa gỗ đập và xoa cho phẳng mặt. 

Một lưu ý nữa là khối bê tông cần đổ phải ở vị trí thấp hơn vị trí của các phương tiện vận chuyển bê tông tới. Khi đổ bê tông chúng ta bắt đầu từ chỗ xa nhất với vị trí tiếp nhận và lùi dần về vị trí gần.

Khi thi công tránh để nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha, dọc theo mặt vách hộc cốp pha. Và tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải tiến hành theo hình thức nhanh, liên tục.

Tuy nhiên hiện nay sàn bê tông nhẹ được sử dụng nhiều trong sửa chữa, cơi nới cũng như xây mới nhà cửa, trong đó có sàn bê tông nhẹ Xuân Mai. Loại sàn này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với sàn bê tông truyền thống như chống nóng, chống ồn tốt.

Do đó được nhiều chủ đầu tư tin tưởng sử dụng nhiều trong xây dựng dân dụng và công nghiệp. Bạn nên tham khảo loại sàn nhẹ này nhé!

Với 2 công thức trên thì chắc hẳn các bạn đã tự tính toán và trả lời được câu hỏi độ dày đổ sàn bê tông bao nhiêu là phù hợp rồi nhỉ. Chúc quý vị và các bạn sẽ có được một ngôi nhà hoàn toàn ưng ý.