Cách xử lý bê tông khi bị rạn nứt

Trong xây dựng, khi thực hiện công trình nào đó, cũng đều có rủi ro xảy ra. Nhất là khi đổ bên tông xong, chúng ta phải kiểm định chất lượng lại lần nữa. Khi chất lượng bê tông có tốt thì ngôi nhà mới vững chắc được.

Nên vấn đề đáng lo ngại nhất là bê tông vừa khô xong có nhiều vết rạn nứt xảy ra. Những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bê tông chất lượng kém và cách xử lý như thế nào?  Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của SANBETONG.VN nhé!

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng rạn nứt bê tông

– Nếu đang đổ bê tông khi trời nắng gắt thì bê tông bị hút hết nước trong khi chưa đủ thời gian ninh kết, sẽ dẫn đến nhiều vết nứt, vết rỗ

– Trong môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh. Không còn đủ lượng cần thiết cho quá trình thủy hóa. Cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ.

Có nhiều cách xử lý bê tông bị rạn nứt

Có nhiều cách xử lý bê tông bị rạn nứt

Từ những nguyên nhân trên SANBETONG.VN đã tìm ra giải pháp xử lý khi bê tông rạn nứt như sau:

Phương pháp sử chữa vết nứt bê tông 

–  Xử lý bằng xy lanh. (bê tông có độ dày <=30cm)

–  Xử lý bằng máy bơm áp lực. (bê tông có độ dày > 30cm)

–  Xử lý cắt bề mặt bê tông theo hình chữ V(vết nứt rạn bề mặt)

Cách 1: Biện pháp xử lý hết thấm hiệu quả tiết kiệm khi sàn mái bê tông bị nứt như sau

Bước 1:

Định vị vết nứt một cách chính xác. (Có thể dùng quả dọi định vị từ phía dưới sàn, sau đó dựa vào kích thước đo đạc ta có thể định vị chính xác vị trí vết nứt ngay trên mái)

Bước 2:

Sau khi đã định vị vết nứt chính xác, tiến hành đục gạch tại vị trí vết nứt, khi đã tìm thấy vết nứt thi đục đến khi nào vết nứt kết thúc mới thôi.

Xem thêm>>> Tại sao sàn bê tông bị nứt?

xử lí sàn bê tông bị nứt

Khâu sàn bê tông bị nứt

Bước 3:

Sử dụng máy mài bê tông cầm tay, mài sạch sẽ cho vết nứt hiện ra rõ ràng hơn.

Bước 4:

Dùng máy cắt cầm tay, cắt mở rộng vết nứt ra hai bên theo hình chữ V với chiều sâu khoảng 2 đến 3cm

Bước 5:

Tiến hành vệ sinh vết nứt sạch sẽ sau khi cắt.

Bước 6:

Sử dụng hồ dầu kết nối (gồm xi măng trộn với nước và phụ gia Latex) tưới lên bề mặt vết nứt sau đó tiến hành đổ vữa Grout lên vết nứt cho bằng mặt sàn mái.

Bước 7:

Sau khi vữa Grout khô hoàn toàn, tiến hành quét phụ gia chống thấm Masterseal 540 lên vết nứt đồng thời rải lưới thủy tinh gia cường lên ngay khi lớp chống thấm thứ nhất chưa khô.

Bước 8:

Sau khi lớp Materseal 540 khô, ta quét thêm 1 đến 2 lớp nữa. Đợi khô hoàn toàn tiến hành láng vữa chống thấm (Sika latex kết hợp Waterseal DPC) và lát lại gạch

Bước 9:

Ngâm thử nước và tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình

Với phương án xử lý chống thấm cho vết nứt như trên, chúng tôi đảm bảo 100% công trình sẽ không còn bị thấm do vết nứt mà chi phí tiết kiệm rất nhiều so với phương án chống thấm lại toàn bộ sàn mái. Đồng thời độ bền công trình được trên 10 năm. Lưu ý với cách xử lý như trên, chỉ có ý nghĩa về mặt chống thấm chứ không có tác dụng về mặt kết cấu chịu lực.

Cách 2: Sau đây chúng tôi xin đưa ra phương pháp xử lý vết nứt bê tông bằng cách bơm keo Epoxy như Sikadur 752 như sau:

Trước hết cần chuẩn bị máy móc và vật tư sau đây:

Máy bơm keo áp lực

Kim bơm keo

Máy thổi bụi

Máy mài cầm tay

Keo Epoxy Sikadur 752 và Sikadur 731 hoặc loại khác tương tự.

Bơm keo xử lý vết nứt sàn bê tông

Bơm keo xử lý vết nứt sàn bê tông

Các bước thi công bơm keo xử lý rạn nứt bê tông

Bước 1:

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vết nứt, trám toàn bộ vết nứt bằng keo Sikadur 731 hoặc loại khác tương tự như Matit (mục đích để bịt kín vết nứt)

Bước 2:

Khoan lỗ cách vết nứt khoảng 5 đến 10cm, xiên 45 độ, sâu khoảng 20 đến 25cm, sau đó thổi bụi và đưa kim bơm vào lỗ khoan

Bước 3:

Dùng máy bơm áp lực bơm keo Sikadur 752 vào lỗ khoan

Bước 4:

Sau khi bơm keo đầy vào lỗ khoan tiến hành rút kim, trám vá lại lỗ khoan. Đợi đủ 12 ngày tiến hành khoan rút lõi lấy mẫu đem đi thi nghiệm cường độ.

Bước 5:

Tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình

Trên đây là các cách xử lý khi bê tông bị rạn nứt, khi ngôi nhà của bạn bị sự cố rạn nứt bê tông hãy liên hệ với chúng tôi để nhân được sự trợ giúp kịp thời nhé!