Tìm hiểu về bê tông trang trí

Như các bạn đã biết, bê tông trang trí đã có hơn 20 năm ở khắp châu Âu và châu Mỹ trong lĩnh vực lắp đặt, cung cấp trang thiết bị và nguyên vật liệu chất lượng cho ngành Công nghiệp bê tông trang trí và ngành xây dựng.

Bê tông trang trí sử dụng nguyên liệu đặc biệt có khả năng chịu lực cao, chống thấm, chống rạn nứt, chống mài mòn, kháng vi khuẩn nấm mốc, u cỏ… Sản phẩm đa dạng về kiểu dáng hoa văn tạo nên nghệ thuật thẩm mỹ của mọi thời đại.

Bê tông trang trí ngày nay được sử dụng với nhiều màu sắc mẫu mã, hoa văn đa dạng, tạo nên một phong cách mới cho không gian sống hiện đại. Trong bài viết hôm nay, mời độc giả cùng SANBETONG.VN tìm hiểu ngay loại vật liệu trang trí cực kỳ độc đáo này nhé!

Bê tông trang trí là gì ?

Bê tông trang trí hay người ta còn gọi là bê tông nghệ thuật. Là một loại bề mặt bê tông mà sau khi qua xử lý tạo hình kiến trúc vẫn giữ thuần chất liệu bê tông. Có hai công nghệ chính đó là dùng khuôn lót đục đổ bê tông và gia công đường nét văn hóa khi đúc bê tông.

Ngày nay, ở các nước phát triển khác như Anh, Đức, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha,… bê tông trang trí được sử dụng khá rộng rãi trong các công trình xây dựng và kiến trúc. Đặc biệt là những bộ phận công trình dùng để trang trí bề mặt ngoài như : sảnh toà nhà, bề mặt quán bar, mặt cầu thang, các chi tiết uốn lượn (bể bơi), vỉa hè, nền đường.

Bên tông trang trí được đi gây ấn tượng

Bên tông trang trí được đi gây ấn tượng

Xem thêm>>> Tại sao sàn bê tông bị nứt?

Một số tính năng nổi bật của bê tông trang trí đó là :

– Bền và độ chịu lực tốt

– Tính thẩm mỹ cao

– Màu sắc, hoa văn đẹp, đa dạng

– Chống trơn trượt, thi công nhanh

– Chi phí thấp, dễ bảo dưỡng

Các loại bê tông dùng trong trang trí hiện nay đang được sử dụng.

+ Bê tông áp khuôn (Stamped Concrete)

Bê tông áp khuôn là loại bê tông trang trí sau khi đá được tô điểm thêm vân và màu sắc cụ thể để làm bề mặt trông giống như đá, gạch, đá phiến, đá sỏi và nhiều sản phẩm khác được tìm thấy trong tự nhiên bao gồm cả gỗ, hóa thạch, vỏ sò, v.v.

Bê tông áp khuôn có chi phí thấp nên trở thành một trong những loại bê tông trang trí được lựa chọn nhiều cho các công trình xây dựng mới hoặc tái tạo. Bê tông áp khuôn thường được sử dụng trên lối đi, hàng hiên, vỉa hè công cộng, bãi đậu xe và thậm chí cả sàn nội thất.

+ Bê tông nhuộm màu (Concrete Dyes)

Bê tông “nhuộm màu” là loại bê tông trang trí có rất nhiều hình thức và thành phần khác nhau. Bê tông nhuộm màu có thể được sử dụng trên cả hai ứng dụng bê tông thương mại và dân dụng, bao gồm cả tường chắn, cầu, bàn, sàn nhà…

Bê tông trang trí áp khuôn được sử dụng nhiều trong xây dựng

Bê tông trang trí áp khuôn được sử dụng nhiều trong xây dựng

+  Nhuộm Acid Stain

Nhuộm Acid Stain không phải là nhuộm bê tông bằng các loại màu mà là để tạo ra một phản ứng hóa học. Hốn hợp bao gồm nước, muối khoáng và một lượng nhỏ muratic axit được nhuộm lên bề mặt bê tông. Tương tác hóa học của acid, khoáng với các khoáng chất hiện có (chủ yếu vôi) trong bê tông xảy ra trong khoảng thời gian 1-4 giờ, tạo nên màu sắc mới trên bề mặt bê tông vô cùng đẹp và ấn tượng

+  Nhuộm bê tông bằng màu nước

Màu nước tạo nên những vết loang và những hiệu ứng mờ ảo tạo nên một loại bê tông trang trí đẹp. Sự khác biệt chính là những vết đốm và vân đặc trưng của axit phản ứng với bê tông và thay đổi vật lý của các vật liệu tạo nên bê tông trang trí. Vết loang nước mang tính chất là một “lớp phủ” với bê tông trang trí. Một số loại bê tông trang trí được thêm phụ gia nhựa polymer, acrylic và sơn epoxy ấn tượng. Bê tông trở thành món đồ trang trí cho không gian thêm ấn tượng.

+  Bê tông đánh bóng (Polished concrete)

Bê tông trang trí có thể được đánh bóng với máy mài cơ khí và đĩa đánh bóng nạm kim cương với nhiều kích cỡ khác nhau. Kích thước phổ biến bắt đầu với 6 grit và có thể lên đến 8500 grit mặc dù bê tông chỉ có thể duy trì độ bóng ở khoảng 800 grit. Nó có thể được phủ thêm một chất làm cứng bê tông, cho phép đánh bóng ở grit 1500 trở lên. Công việc được thực hiện với nhiều giai đoạn bằng cách tăng dần grit của đĩa mài. Bề mặt hoàn thiện có thể bóng loáng như thủy tinh. Nhuộm màu bê tông có thể được sử dụng trong quá trình đánh bóng.

+ Chạm khắc (Engraving)

Bê tông thể được tu sửa hoặc trang trí bằng cách cắt các đường rãnh vào bề mặt. Mô hình hình học, đường thẳng hoặc cong tùy theo thiết kế được cắt trực tiếp vào nền bê tông tạo ra hoa văn, hoặc giao diện của gạch lát sàn, lát đá, đá sỏi và nhiều mô hình bề mặt thông thường khác.

Ngày nay, bê tông trang trí đang là bước tiến lớn trong ngành vật liệu xây dựng. Bởi có thể đáp ứng được nhu cầu trang trí trên diện rộng, ít bị ăn mòn và tác động tiêu cực từ thời tiết. Đặc biệt hơn, đây là vật liệu ít phải bảo quản và chi phí cũng không quá lớn nên việc sử dụng bê tông trang trí ngày 1 rộng dãi là rất triển vọng.