Sàn Deck có cấu tạo như thế nào? Ứng dụng sàn Deck trong xây dựng

Hiện nay, lĩnh vực xây dựng ngày càng phát triển mạnh mẽ, từ vật liệu xây dựng sản phẩm đúc sẵn. Các phương pháp thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. Giảm bớt gánh nặng về chi phí đầu tư phần thô, tăng tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ của công trình.

sàn Deck là kết quả của việc cải tiến trong lĩnh vực xây dựng. Nhờ những ưu điểm vượt trội của nó mà loại sàn này được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng. Để giúp các bạn tìm hiểu cấu tạo của sàn bê tông Deck và ứng dụng trong xây dựng mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Cấu tạo của sàn Deck

Bạn nghe nói đến sàn bê tông chứ về sàn bê tông Deck thì chưa được nhắc đến. Thực ra sàn Deck đã xuất hiện từ lâu, song nó đã xuất hiện từ lâu rồi các bạn ạ. Về cơ bản mà nói sàn này là loại sàn bê tông. Nhưng trước khi có lớp bê tông chịu tải trọng đổ lên thì phần đáy của nó hệ thống lưới thép được lắp ghép và cố định bằng các đinh ốc theo các phương ngang dọc. Dưới đó nữa là một lớp tôn có sóng cao 50mm ÷ 75mm. Chiều dày thường dùng từ 0,75 – 1,5mm. Bề mặt của lớp tôn được mạ kẽm để chống han rỉ.

Nhìn chung thì thi công sàn deck bạn không cần phải sử dụng hệ thống cốp pha hay dàn giáo để đỡ khi đổ bê tông cũng là vì đã có lớp tôn này rồi đó. Các đinh sắt stub bolt M16x100 và M19x150, có tác dụng tạo sự liên kết của sàn vào hệ thống dầm và trụ đỡ (thường là các khung thép). 

Đinh tán và lớp tôn lót sàn bê tông Decking

Đinh tán và lớp tôn lót sàn bê tông Decking

Với cấu tạo như thế này thì việc thi công sàn Deck tương đối dễ dàng. Sau khi lắp ráp, hệ tôn, hệ lưới bắt vít cẩn thận vào chân cột. Bạn thoải mái đổ bê tông cốt thép lên trên mà không cần dựng cho cốt pha truyền thống. Điều này giúp các bạn tiết kiệm thời gian thi công hơn. Giảm bớt một lượng công nhân phục vụ cho hoạt động này.

Sàn Deck

Sàn bê tông Deck và hệ thép tiền chế

Tiêu chuẩn tính toán sàn Deck thường áp dụng các tiêu chuẩn của nước ngoài. Các chỉ số thể hiện khoảng cách dầm phụ, quy cách thép, khoảng cách đinh hàn. Chiều dày lớp bê tông và mác bê tông và chiều dày tấm deck.

Toàn cảnh một mặt sàn Deck

Toàn cảnh một mặt sàn Deck

Ưu – nhược điểm và ứng dụng của sàn Deck

Ưu điểm sàn Decking

Ưu điểm vượt trội đã phân tích ở trên cho thấy. Sàn Deck được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng. Trong đó rất thích hợp sử dụng cho các công trình công nghiêp: Hệ nhà xưởng, nhà cao tầng, văn phòng trường học…là những công trình có thiết kế không quá nhiều chi tiết cầu kỳ. Đặc biệt sàn Deck thích hợp cho các công trình nhà lắp dựng bằng khung thép. Đây là ứng dụng rất hiệu quả và cần thiết và đi đôi với nhà khung thép các bạn nhé.

Một mặt dưới sàn Deck và khung thép tiền chế do panel Thành Đô thi công tại Hà Nội

Một mặt dưới sàn Deck và khung thép tiền chế do panel Thành Đô thi công tại Hà Nội

Theo kinh nghiệm các đơn vị thầu cho biết, sử dụng sàn bê tông Deck kết hợp nhà khung thép. Điều này giúp giảm tải trọng cho móng và giảm khối lượng vật liệu cho móng và trần nhà, sàn nhà… Mức giảm có thể lên tới 20% tổng chi phí đầu tư đối với phần thô… Do vậy, mà viêc sử dụng tấm sàn Deck trong xây dựng nhà lắp ghép đemlại hiệu quả kinh tế cao hơn so với đổ bàn sàn bê tông theo truyền thống.

Có thể bạn cần>>> Sàn bê tông Deck Nghi Tàm

Nhược điểm của sàn bê tông Decking

Tuy nhiên, cũng vì sàn này đang tồn tại một số nhược điểm như: Hạn chế về hình dạng. Do máy cán sóng tôn hiện tại chỉ dừng lại ở việc cắt thành hình vuông hoặc hình chữ nhật, hình phẳng. Do đó, mà đối với những công trình có nhiều hình dạng phức tạp. Có nhiều hệ dầm hình tam giác, tròn, hình vành khuyên thì thi công sàn Đeck cho những công trình này là khó thể thực hiện được.

Sàn bê tông Deckinh sau khi hoàn thiện

Sàn bê tông sau khi hoàn thiện

Hơn nữa nếu có làm được thì chúng ta phải bỏ mất một khoản chi phí vật liệu tôn như chúng ta cắt bỏ đi nhiều để tạo nhiều hình dạng khác nhau. Ngoài ra, máy cán Decking chỉ cán được loại phôi dày nhất là 1.6mm nên  khung giới hạn khẩu độ dầm <4m, không dài hơn được. Chính vì vậy mà hiện nay các nhà thầu cũng hạn chế thi công sàn Đeck, chỉ áp dụng cho một số công trình đơn giản mà thôi.

Mặt sàn bê tông Decking

Mặt sàn bê tông Decking

Đơn vị thi công sàn Deck uy tín

Để lựa chọn đơn vị thi công có uy tín trong việc lắp đặt sàn Deck, hãy gọi ngay cho Thành Đô Panel. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề và đội ngũ kỹ sư, công nhân thợ xây lành nghề, có trình độ kỹ thuật cao. Chắc chắn sẽ giúp bạn nhanh chóng sở hữu công trình sàn Deck chất lượng, đảm bảo an toàn nhất.

Nhiều công trình nhà khung thép kết hợp với sàn bê tông Deck mà chúng tôi thực hiện trong thời gian qua. Đã được chủ đầu tư tại khu vực Hà Nội và vùng phụ cận với giá thành phải chăng đã được khách hàng rất hài lòng và tin tưởng.

Hotline: Mr Đô 0981.111.698

Fanpage Sàn bê tông nhẹ