Cấu tạo sàn bê tông Deck và ứng dụng trong nhà thép tiền chế

Sàn bê tông Deck là loại vật liệu xây dựng công nghiệp có kết cấu đặc biệt. Nó giúp giải quyết tốt những vấn đề về thời gian, chi phí xây dựng và tuổi thọ của các công trình nhà thép tiền chế. Vậy cấu tạo sàn bê tông Deck như thế nào và ứng dụng của nó trong các công trình nhà khung thép tiền chế ra sao? Hãy đọc ngay bài viết bên dưới của Panel Thành Đô để tìm ra câu trả lời nhé!

Tìm hiểu cấu tạo sàn bê tông Deck

Sàn deck có cấu tạo bao gồm 4 phần chính như sau:

Mô phỏng cấu tạo sàn bê tông Deck

Mô phỏng cấu tạo sàn bê tông Deck

Tấm tôn sàn Deck

Tấm tôn sàn Deck thường được dùng là tôn mạ kẽm cuộn sóng. Với sóng cao khoảng 50mm ÷ 75mm và có khổ rộng từ 600mm – 930mm, tùy từng loại. Tùy vào diện tích của sàn bê tông deck mà đơn vị thi công sẽ liên kết những tấm tôn sàn lại với nhau bằng các bulong.

Cấu tạo sàn bê tông Deck khá đơn giản

Cấu tạo sàn bê tông Deck khá đơn giản

Bề mặt tiếp xúc với bê tông của tấm tôn sàn deck sẽ được làm nhám để tăng bộ bám dính trước khi đổ bê tông. Phương pháp này giúp công tác thi công và xây dựng nhà thép tiền chế được đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời không cần sử dụng cốp pha và giàn giáo trong thi công, giúp giảm tải trọng cho công trình, cũng như tối ưu chi phí xây dựng nhà thép tiền chế.

Đinh hàn cố định sàn Deck

Đinh hàn còn được gọi là đinh chống cắt được sử dụng để liên kết sàn Deck với dầm thép. Cấu tạo của đinh hàn bao gồm 3 bộ phận là thân, mũ và hạt hàn. Loại đinh chống cắt thường dùng là M16 và M19. Để bảo đảm quá trình thi công hồ quang không bị bắn ngược lên trên và tán rộng, đinh hàn thường được trang bị thêm một vòng gốm chụp ở bên ngoài.

Đinh tán cố định sàn deck

Đinh hàn cố định sàn deck

Lưới thép sàn bê tông Deck

Lưới thép sàn Decking là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc liên kết bê tông tươi và giúp hạn chế tình trạng sàn bê tông co ngót. Lưới thép và bê tông sẽ phải trực tiếp chịu lực tác động lên sàn nên cần được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn xây dựng.

Lớp cốt thép giống sàn bê tông truyền thống

Lớp cốt thép giống sàn bê tông truyền thống

Lớp bê tông

Trong thi công sàn bê tông Deck, 2 loại bê tông thường sử dụng nhiều nhất là mác M250 hoặc M300. Do đó, các bạn phải dựa theo từng loại công trình để lựa chọn lớp bê tông phù hợp nhất

Ứng dụng của sàn bê tông Deck trong nhà thép tiền chế

Trong thiết kế nhà thép tiền chế, nhà xưởng, nhà kho, phần sàn bê tông Deck đóng vai trò quan trọng nhất. Bởi vì nó giúp chịu tải trọng của vật tư, máy móc, hàng hóa và cả công trình. Trong công tác xây dựng nhà truyền thống, sàn bê tông cốt thép chất lượng và vững chắc luôn được ưu tiên số 1. 

Sàn bê tông Deck thường kết hợp với nhà thép tiền chế

Sàn bê tông Deck thường kết hợp với nhà thép tiền chế

Tuy nhiên, với những công trình nhà khung thép nhiều tầng, việc ứng dụng sàn bê tông cốt thép không chỉ tốn thời gian mà chi phí cho nguyên vật liệu cũng vô cùng lớn. Mặt khác, kết cấu bê tông truyền thống rất nặng và gây áp lực nhiều hơn cho phần móng nhà. Điều này đi kèm với vấn đề gia cố móng rất tốn kém và số lượng tầng xây dựng cũng bị hạn chế nhiều vì kết cấu khó bảo đảm.

Sàn Decking được ưa chuộng trong xây dựng

Sàn Decking được ưa chuộng trong xây dựng

Nhà thép tiền chế với sàn bê tông Deck là một giải pháp hoàn hảo giúp giải quyết những vấn đề này. Điểm đặc biệt là việc thi công sàn deck không quá phức tạp và không cần phải lắp đặt cốt pha hay giàn giáo. Thay vào đó, các bạn với cần trải sàn Deck và bắn đinh hàn. Nhờ vậy, giúp đẩy nhanh thời gian thi công và giảm tối đa chi phí cho cả vật liệu lẫn nhân công.

Hơn nữa, bề mặt của sàn Decking trong thi công nhà thép tiền chế vốn có tính thẩm mỹ cao, nên nét đẹp nguyên sơ của vật liệu này trong nhiều công trình vẫn được giữ nguyên. Trong khi đó, một vài dự án phục vụ kinh doanh được thiết kế theo phong cách công nghiệp thì lại dùng sơn đen phủ lên bề mặt sàn, khung thép. Từ đó tạo ra những kiến trúc thu hút và đẹp mắt.

Với những thông tin hữu ích trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu hơn về cấu tạo sàn bê tông Deck. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ thiết kế, thi công sàn Deck hoặc nhà thép tiền chế, đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho Panel Thành Đô để được tư vấn miễn phí nhé!

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thi công sàn Decking và báo giá chi phí nhà thép liên hệ

Cty TNHH Panel Thành Đô

Phòng 602 Số 1 Ngõ 329 Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0981.111.698

Rate this post