Đơn giá thép xây dựng hôm nay 5/5/2019: Thép tiếp đà tăng

Bước sang tháng 5, giá thép xây dựng tiếp tục đà tăng lên. Nguyên nhân chính vẫn là do nhu cầu xây dựng tại Việt Nam vẫn đang rất sôi động. Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải – Trung Quốc tăng 12 nhân dân tệ lên 4.191 nhân dân tệ/tấn vào lúc 10h30, ngày 5/5/2019, giờ Việt Nam.

Nguyên nhân giá thép xây dựng vẫn tăng trưởng.

Sau ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào tháng trước, hiện nay, mặc dù sản lượng quặng sắt xuất khẩu của Australia đã hồi phục hồi. Nhưng các chuyến hàng xuất khẩu đi vẫn không đủ để bù đắp khối lượng giảm từ Brazil.

Australia đã  đạt sản lượng quặng sắt xuất khẩu khoảng 69,1 triệu tấn trong tháng 4, theo số liệu sơ bộ của Refinitiv. Con số này tăng 20% so tháng 3 là 57,5 triệu tấn quặng.

Giá thép xây dựng hiện nay vẫn có xu hướng tăng

Giá thép xây dựng hiện nay vẫn có xu hướng tăng

Sản lượng xuất khẩu quặng sắt của Brazil thì lại có chiều đi xuống. Trong tháng 1/2019, tổng lượng xuất khẩu của Brazil đạt 30,1 triệu tấn. Tháng 2 giảm mạnh xuống còn 24,9 triệu tấn. Xuất khẩu trong tháng 3 giảm xuống còn 23,5 triệu tấn. Và lượng quạng sắt xuất khẩu trong tháng 4 đạt mức thấp nhất kể từ tháng 1/2015 chỉ còn 18,7 triệu tấn, giảm 20%. 

Tổng khối lượng quặng sắt xuất khẩu của Brazil trong 4 tháng đầu năm 2019 là 97,2 triệu tấn, giảm so với 111,9 triệu tấn cùng kì năm ngoái.

Đối với Australia, khối lượng xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm đạt 259 triệu tấn, giảm từ 280 triệu so với cùng kì năm ngoái. Chủ yếu là do mức giảm 13,3 triệu tấn trong tháng 3.

Tổng khối lượng giảm từ hai quốc gia sản xuất quặng sắt hàng đầu thế giới trong 4 tháng đầu năm 2019 là 35,7 triệu tấn, một tác động đáng kể đến nguồn cung toàn cầu.

Giá thép xây dựng tại Việt nam phụ thuộc vào giá quặng trên thế giới

Giá thép xây dựng tại Việt nam phụ thuộc vào giá quặng trên thế giới

Không ai ngờ giá quặng sắt giao ngay đã tăng mạnh và duy trì ở mức cao trong những tuần gần đây.

Theo đánh giá của Argus Media, giá quặng sắt hàm lượng 62% giao cho Trung Quốc ở mức 94,85 USD/tấn vào thứ Ba 30/4.

Sự phục hồi trong xuất khẩu quạng sắt của Australia vào tháng 4 cho thấy các chuyến hàng ít nhất sẽ trở lại mức trung bình hàng tháng gần đây. Câu hỏi lớn hơn là Brazil dường như ít có khả năng phục hồi lại sản xuất của mình.

Do Australia không chuẩn bị những dự phòng và rất khó để tìm được nguồn cung bù đắp sản lượng bị thiếu hụt. Do đó bắt buộc phải sử dụng hàng tồn kho tại các cảng Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc mua khoảng 2/3 quặng sắt xuất khẩu và sản xuất khoảng một nửa sản lượng thép thế giới. Chỉ số nhà quản trị mua hàng sản xuất của Trung Quốc (PMI) đã giảm còn 50,1 trong tháng 4. Từ mức 50,5 của tháng 3, đi ngược kì vọng của thị trường.

Gần 100% nguyên liệu sản xuất thép trong nước phải nhập khẩu

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thời gian qua, ngành thép phải đối mặt với nhiều thách thức. Do dư thừa công suất, sức ép cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ những doanh nghiệp sản xuất trong nước lẫn ảnh hưởng trực tiếp của thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Giá thép xây dựng phụ thuộc nhiều vào giá thép tại Trung Quốc

Giá thép xây dựng phụ thuộc nhiều vào giá thép tại Trung Quốc

Cùng với đó, nguyên liệu đầu vào tăng – giảm thất thường. Tác động trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của các DN ngành thép. Đặc biệt, hiện ngành thép Việt Nam đang phụ thuộc rất nhiều vào thị trường nguyên liệu quốc tế. Hầu hết các loại nguyên liệu đầu vào cho sản xuất các sản phẩm thép phải nhập khẩu với số lượng rất lớn (khoảng 90% quặng sắt, 100% than mỡ, 70% thép phế, 100% điện cực graphit).

Theo dự tính, trong giai đoạn 2019-2023, với tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của cả nước dự báo khá cao (6,7%-7,0%/năm) nên nhu cầu thép cũng tăng cao.

VSA dự báo, với con số tăng trưởng của ngành trung bình khoảng 8%-10%/năm trong thời gian tới. Và dự báo giá thép xây dựng vẫn sẽ tăng cao trong thời gian tới.