Chủ nhà khinh hoàng khi thấy thợ nhét bóng nhựa rỗng vào sàn bê tông

Thuê một công ty xây dựng nhà rất uy tín, nhưng chủ đầu tư kinh hoàng khi quan sát thấy thợ xây nhét rất nhiều bóng nhựa rỗng vào sàn trước khi đổ bê tông. Đây chắc chắn là hành động gian dối, ăn bớt vật liệu công trình. Chủ đầu tư khăng khăng hủy hợp đồng và đòi đền bù. Nhưng cuối cùng khi nghe giải thích và kiểm tra lại hồ sơ thiết kết, chủ đầu tư mới vỡ lẽ ra và rất bất ngờ với kiểu thi công mới này. Đó chính là công nghệ hiện đại từ người ngoài, sử dụng các quả bóng nhựa rỗng chèn vào giữa lớp sàn bê tông. Công nghệ này người trong xây dựng gọi là công nghệ đổ sàn bóng nhựa rỗng Bubbledeck.

Nguồn gốc của công nghệ đổ sàn bóng nhựa rỗng Bubbledeck.

Có thể nhiều người nghe tới công nghệ dùng bóng nhựa rỗng tái chế để lót giữa sàn nhà sẽ “nghi ngờ” về chất lượng, tính thực tế và độ chắc chắn của nó. Tuy nhiên thực tế, công nghệ này đã được nhiều công trình. Thậm chí là nhiều thiết kế nhà ở gia đình áp dụng cách đây vài năm bởi tính tiết kiệm và nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại sàn nhà khác.

Xem thêm>>> Báo giá sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Công nghệ sàn bóng nhựa rỗng Bubbledeck có nguồn gốc từ Đan Mạch.

Phương pháp thi công sàn bằng bóng nhựa rỗng, hay còn gọi là sàn bóng Bubbledeck xuất phát từ Đan Mạch. Vào năm 1993, giáo sư Jorgen Breuning  người Đan Mạch đã sáng chế ra công nghệ thi công sàn bê tông mới này. Sau khi ra đời và được kiểm nghiệm gắt gao bởi các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng cao nhất của các nước tiên tiến. Công nghệ xây dựng này đã phát triển rất nhanh ở các nước Châu Âu và sau đó được cả thế giới biết đến.

Sàn bóng Bubbledeck là công nghệ sử dụng những quả bóng bằng nhựa rỗng để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở phần giữa của bản sàn. Mục đích chính là làm giảm trọng lượng kết cấu sàn bê tông. Những quả bóng nhựa rỗng được sử dụng để lót vào phần thớ giữa của sàn gần như làm từ nhựa Styrofoam tái chế. Một loại nhựa mềm dẻo được biết đến với khả năng chịu nhiệt cao.

Sàn bóng nhựa rỗng giảm 50% tải trọng công trình

Sử dụng sàn bóng nhựa rỗng nhẹ BubbleDeck rất linh hoạt trong thiết kế kiến trúc. Đảm bảo tính mỹ quan cho công trình hay ngôi nhà của bạn. Sàn bê tông bóng nhựa rỗng dựng trên cột bê tông cốt thép, hình thành khung bê tông bền vững. Không cần giằng ngang và các tác vụ khác để đạt được yêu cầu về kết cấu, chống cháy và cách âm. Hệ sàn bóng nhựa Bubbledeck cho phép giảm 50% tải trọng của công trình. Loại sàn này có cùng bề dày nhưng lại nhẹ hơn sàn bê tông tới 35%. Sàn không cần dầm nên còn giảm được chiều cao công trình. Dễ dàng cho việc bài trí, thiết kế nội thất theo ý thích.

Các loại sàn bóng nhựa Bubbledeck

Về mặt cấu tạo, sàn bóng nhựa rỗng Bubbledeck được chia ra làm 3 loại chính:

Sàn bóng BubbleDeck loại A:

Đây là dạng Modun cốt thép, cấu kiện lưới bóng gồm những quả bóng nhựa rỗng chế tạo sẵn. Thợ sẽ lắp đặt cốt pha, giáo chống, lưới thép trên dưới. Bóng nhựa được đặt vào giữa 2 lớp lưới thép và trên ván khuôn truyền thống và đổ bê tông trực tiếp tại công trường.

Sàn bóng nhựa rỗng BubbleDeck loại A

Sàn bóng nhựa rỗng BubbleDeck loại A

Sàn bóng nhựa rỗng BubbleDeck loại B:

Sàn bê tông bóng nhựa này có kết cấu bán toàn khối. Phần đáy của lưới bóng nhựa được cấu tạo một lớp bê tông đúc sẵn dày 60mm thay cho ván khuôn truyền thống. Tức ván khuôn (cotpha chính là lớp bê tông đúc sẵn).

Sàn bóng nhựa rỗng BubbleDeck loại B

Sàn bóng nhựa rỗng BubbleDeck loại B

Sàn bóng nhựa BubbleDeck loại C:

Đây là loại sàn được đúc sẵn tại nhà máy. Khi có công trình xây dựng, công nhân chỉ cần di chuyển sản phẩm tới công trình dưới dạng tấm bê tông đã có lớp lưới bóng ở giữa hoàn chỉnh.

Sàn bóng nhựa rỗng BubbleDeck loại C

Sàn bóng nhựa rỗng BubbleDeck loại C

Theo kinh nghiệm, thi công sàn bê tông bóng nhẹ loại B sẽ tiết kiệm chi phí nhất. Vì nó không cần ván khuôn như loại A và giảm được chi phí vận chuyển cùng những yêu cầu khác khi sử dụng loại C.

Ưu điểm của sàn bê tông bóng nhựa BubbleDeck

Đã có rất nhiều công trình xây dựng lớn nhỏ như tòa nhà chung cư, căn hộ, bãi đỗ xe, văn phòng, khách sạn, trường học, bệnh viện, công trình công nghiệp,… lựa chọn sử dụng sàn bóng rỗng vì những ưu điểm vượt trội mà công nghệ này mang lại.

Lựa chọn thi công sàn bê tông bóng nhựa nhẹ không chỉ tiết kiệm về tải trọng cho công trình. Mà còn giảm thời gian thi công với ít cấu kiện hơn so với khung thép, sàn kim loại hoặc bê tông. Chi phí phải bỏ ra để lắp đặt loại sàn này cũng tiết kiệm 20-25% so với các loại sàn phổ biến khác.

Ưu điểm nổi bật của BubbleDeck là khối lượng sàn nhẹ nhưng có khả năng chịu lực tuyệt vời (nhẹ hơn 35% so với sàn bê tông truyền thống). Sàn bóng nhẹ BubbleDeck rất linh hoạt trong thiết kế kiến trúc. Có tính thẩm mỹ cao cho công trình hay ngôi nhà của bạn. Ngoài ra, loại sàn này có tính cách âm, cách nhiệt tốt và khả năng chống cháy nổ, giảm tác dụng động đất vượt trội.

Một công trình xây dựng sử dụng sàn bê tông bóng nhựa nhẹ

Một công trình xây dựng sử dụng sàn bê tông bóng nhựa nhẹ

Nhược điểm của sàn bê tông nhẹ bóng nhựa 

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng sàn bê tông bóng nhựa này cũng có những nhược điểm. Bóng nhựa có hình tròn nên khó khăn trong việc định vị. Chính vì vậy trong quá trình thi công đổ và đầm bê tông bóng nhựa dễ bị dịch chuyển. Không tạo được hệ kết cấu chịu lực giống như ý đồ thiết kế.

Lớp phủ bê tông chỗ dày mỏng khác nhau do bóng nổi lên chiếm chỗ dễ gây vỡ trong quá trình sử dụng. Đây là một nhược điểm nữa của sàn bóng nhựa rỗng. Hơn nữa, công nghệ này đòi hỏi quả bóng chịu nhiều lực chính tì trực tiếp từ cốt thép. Vì vậy không được bao bọc bởi bê tông, làm cho khả năng làm việc giữa thép và bê tông không được tốt, hoặc gây nứt sàn.

Để khắc phục được những nhược điểm này, cần phải lựa chọn đơn vị thi công đáng tin cậy, có kinh nghiệm và trách nhiệm. Trong khi lắp đặt và xây dựng cần phải thường xuyên kiểm tra cũng như xem xét chất lượng công trình.

 

Liên hệ tư vấn và thi công nhà khung thép:
Công ty TNHH Panel Thành Đô
Phòng 602, Số 1 Ngõ 329 Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: Mr Đô: 0981.111.698 – 0989.535.790
Website: https://sanbetong.vn
facebook.com/sanbetongnhegiare/
Email: thanhdopanen@gmail.com

Rate this post