So sánh điểm khác biệt của 2 loại bê tông nhẹ chưng áp và bọt khí

Bê tông nhẹ chưng áp và bê tông bọt là gì? Hai loại bê tông này khác nhau thế nào và ứng dụng trong xây dựng ra sao? Cùng Panel Thành Đô tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Ngày xưa, bê tông theo chúng ta hiểu thì thành phần của nó gồm: Xi măng, cát sỏi, cùng sắt thép. Cho nên khối lượng của chúng khá nặng nề, nhưng ngày nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã cho ra đời loại vật liệu mới. Đó là bê tông nhẹ.

Bê tông nhẹ hiện nay có hai loại được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng: Bê tông nhẹ chưng áp và bê tông bọt. Vậy hai loại bê tông này có sự khác nhau như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Bê tông nhẹ chưng áp

Do nhà kiến trúc sư và kỹ sư người Thụy Điển phát minh trong những năm 1920 để xây dựng các đồn bốt trong chiến tranh. Bê tông nhẹ chưng áp, còn được gọi bằng tên viết tắt AAC được áp dụng rộng rãi tại nhiều khu vực, quốc gia trên thế giới như vùng: Trung Đông, Châu Mỹ, Úc.

Thành phần bê tông nay bao gồm xi măng, cát, vôi thạch anh, bột khoáng mịn (xỉ bazơ, silic…) nước phối trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định. Sau đó đưa vào khuôn thép để các phản ứng xảy ra tạo thành những liên kết bền vững giữa chúng. Đồng thời là các phản ứng sinh khí, trương nở tạo thành các lổ rỗng li ti bên trong vì thế mà trọng lượng của sản phẩm sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

Tiếp đó, tháo khuôn và khối vật liệu này cắt thành từng block theo kích thước yêu cầu sẽ đưa vào thiết bị chưng áp trước khi tạo thành sản phẩm hoàn thiện. Bên cạnh đó sản phẩm còn nhiều ưu điểm có khả năng chịu tải tốt, cách nhiệt, chịu lửa tốt hơn vật liệu thường. Hiện nay, dạng vật liệu bê tông nhẹ chưng áp này là loại vật liệu tối ưu trong xây dựng. Một giải pháp về vật liệu được sản xuất sẵn tại nhà máy trước khi đưa đến chân công trình.   

Gạch bê tông nhẹ chưng áp được dụng phổ biến trong xây dựng

Gạch bê tông nhẹ chưng áp được dụng phổ biến trong xây dựng

Vật liệu bê tông nhẹ chưng áp có đặc điểm:

– Trọng lượng siêu nhẹ: 400 – 700kg/m3, so với các loại gạch truyền thống thì khối lượng giảm nhẹ từ 1/5 đến 2/3.

– Kích thước vật liệu đa dạng tùy theo mục đích sử dụng (sản xuất gạch bê tông nhẹ, hoặc tấm bê tông nhẹ)  

– Có khả năng cách âm cao, cách nhiệt rất tốt, bảo ôn cũng rất ổn

– Ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp

Bê tông bọt nhẹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị để sản xuất bê tông tạo: Xi măng Portland PCB 40, cát mịn, nước, chất tạo rỗng (bọt) và chất phụ gia tạo dẻo như tro, xỉ than , bột nhôm…

Phối trộn các nguyên liệu trên để tạo hỗn hợp trên theo các khối lượng nhất định để tạo sản phẩm có bọt. Dùng máy để phối trộn nhằm tạo ra phản ứng tạo bọt hiệu quả hơn. Tiếp đó đổ hỗn hợp vữa bọt này được rót vào các khuôn định hình tùy theo yêu cầu kích thước bê tông bọt nhẹ sản xuất đa dạng và lúc này sẽ trãi qua 2 giai đoạn:

Bọt dùng để sàn xuất bê tông bọt nhẹ

Bọt dùng để sàn xuất bê tông bọt nhẹ

– Dưỡng tính:

Ban đầu hỗn hợp vẫn còn tính chảy, cấu trúc yếu, dễ vỡ, chờ thêm 2-3 giờ nữa. Hỗn hợp phát triển giữ được cấu trúc và những khối bọt sinh ra sẽ nước hút và để lại các lổ rỗng xốp.  

– Bảo dưỡng:

Tháo khuôn và thực hiện quy trình bảo dưỡng của bê tông thông thường. Nước phun lên bề mặt vật liệu trong khoảng thời gian để để đảm bảo cường độ phát triển tốt.

Cuối cùng là khâu kiểm tra sản phẩm trước khi vận chuyển đến công trình xây dựng.

Đặc điểm của bê tông bọt nhẹ:

– Cường độ nén: 3 – 4 Mpa

– Khối lượng khô: 700 – 850kg/m3

– Độ hút nước: 20% – 30%, không thẩm thấu xuyên do các lỗ rỗng tạo khí

Bê tông bọt cũng có khả năng chống ẩm, cách nhiệt, cách âm tốt như bê tông nhẹ khí chưng áp.

Điểm khác biệt giữa bê tông nhẹ chưng áp và bê tông bọt

– Nguyên liệu:

Bê tông  chưng áp AAC thường bao gồm vôi thạch anh, cát hoặc xi măng, nước, chất kết dính (xỉ tro, than). Nhưng để bê tông bọt có thêm các chất phụ gia mới có thể tạo bọt.

– Công nghệ sản xuất:

Để sản xuất bê tông nhẹ chưng áp yêu cầu có trang thiết bị máy móc hiện đại. Nhưng để tạo ra sản phẩm bê tông bọt thì không cần phải đầu tư thiết bị máy móc phức tạp và đắt tiền. Như vậy mà chỉ vài thiết bị thông thường đơn giản là có thể bắt tay vào làm ngay. Do đó, chủ đầu tư có thể tự sản xuất được vật liệu này ngay tại công trường để phục vụ cho xây dựng nhanh chóng hơn.

Gạch bê tông nhẹ chống cháy

Gạch bê tông nhẹ chống cháy

– Đặc điểm sản phẩm:

So với sản phẩm bê tông khí chưng áp thì bê tông bọt nhẹ có lỗ khí nhỏ và cứng hơn nhiều. Điều này cho thấy các sản phẩm bê tông bọt khí có độ thẩm thấu nước thấp hơn nên không cần phải chống ẩm.

– Giá thành:

Với bê tông bọt, vật liệu đầu vào đơn giản dễ có. Với bê tông nhẹ chưng áp vật liệu đầu vào thường đắt tiền hơn. Vì chi phí các thành phần tạo bọt nên chi phí sản xuất lớn nên giá thành sản phẩm cao hơn so với bê tộng bọt.

Trên đây là đặc điểm khác nhau cơ bản của 2 loại bê tông nhẹ phổ biến hiện nay. Quý khách có nhu cầu đặt hàng xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Liên hệ tư vấn và thi công Sàn bê tông nhẹ – Nhà khung thép
Công ty TNHH Xây dựng Panel Thành Đô

Phòng 602, Số 1 Ngõ 329 – Cầu Giấy – Hà Nội
Hotline: Mr Đô: 0981.111.698 – 0989.535.790
Email: thanhdopanen@gmail.com
Fanpage: facebook.com/nhakhungthepdep
                 facebook.com/sanbetongnhegiare