Một công trình xây dựng dùng tấm bê tông nhẹ Hightwall làm tường

Tấm bê tông nhẹ Lightwall là gì

Hiện nay nhiều vật liệu xây dựng mới ra đời trong đó có tấm bê tông nhẹ Lightwall. Vậy tấm bê tông nhẹ Lightwal này có cấu tạo và những ưu điểm nổi bật nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tấm bê tông nhẹ Lightwall – vật liệu làm vách tường hiệu quả

Cấu tạo tấm bê tông nhẹ Lightwall

Tấm bê tông nhẹ Lightwall là loại tấm bê tông xi măng. Tấm bê tông này ra đời nhằm kết thay thế tường gạch sét nung, hoặc sàn bê tông truyền thống. Tấm bê tông nhẹ này có thành phần cấu tạo chính là hạt xốp EPS, xi măng Nghi Sơn và sử dụng tấm xi măng cốt sợi Xenlulo.

Hạt xốp EPS

EPS là chữ viết tắt tiếng anh: Expandable Poly Styrene. Hạt nhựa EPS nguyên sinh được kích nở thông qua nhiệt độ 90 độ C kích nở 20 đến 50 lần tạo ra hạt xốp. Xốp EPS khác với những loại xốp thông thường khi được gia công bằng cách nén xốp ở tỷ trọng cao. Chính vì  đặc điểm vật liệu và cấu tạo như vậy nên thế xốp có độ cứng vững rất tốt. Có khả năng cách nhiệt và hấp thụ xung động của hạt xốp EPS là rất tốt.

Hạt xốp nhẹ dùng trong tấm tường bê tông nhẹ Lightwall

Hạt xốp nhẹ dùng trong tấm bê tông nhẹ Lightwall

Tấm xi măng sợi Xenlulo

Tấm xi măng sợi Xenlulo được cấu thành từ xi măng portland, cát silica và sợi gỗ xenlulo. Hàm lượng sợi gỗ xenlulo không nhiều, chỉ từ 4 đến 9 phần trăm nhưng chính sợi xenlulo là nhân tố quan trọng quyết định chất lượng tấm tường bê tông nhẹ Lightwall. Tấm xi mang sợi Xenlulo này được sản xuất ở nước ngoài, trên dây truyền công nghệ hiện đại. Để sản xuất tấm xi măng này thường dùng sợi xenlulo nguyên sinh chọn lọc chất lượng cao, chạy trên dây chuyền công nghệ Hatschek.

Khối lượng riêng và độ dày của tấm xi măng sợi Xenlulo

Tấm xi măng sợi xenlulo có khối lượng riêng: 1.330 đến 1.400 kg/m3. Tấm này nặng hơn tấm bê tông Cemboard chút ít. Vì tấm Cemboard có khối lượng riêng 1.260 đến 1.300 kg/m3.

Tấm xi măng sợi Xenlulo có dày từ 3.2 đến 25mm. Độ cứng vật liệu rất cao, khoảng 13 đến 18MPa.

Độ nhẵn hai bề mặt của tấm xi mange khác nhau. Bên mặt phải tấm xi măng sợi xenlulo phẳng và tương đối nhẵn. Nhưng không nhẵn bằng bề mặt tấm xi măng Cemboard. Khi ta miết mạnh ngón tay lên mặt tấm xi măng sợi Xenlulo, có một chút ít bụi trắng lưu lại trên ngón tay.

Ở mặt trái tấm xi măng sợi Xenlulo lại hơi nhám, xù xì và thô hơn mặt phải.

Tấm xi măng sợi Xenlulo dùng để sản xuất tấm tường bê tông nhẹ Lightwall

Tấm xi măng sợi Xenlulo dùng để sản xuất tấm bê tông nhẹ Lightwall

Tấm xi măng sợi Xenlulo có ưu điểm cứng chắc, chống cháy, chịu nước, cách âm, cách nhiệt, chống mối mọt, làm trần, vách, sàn công trình.

Tấm bê tông nhẹ Lingtwall sử dụng tấm xi măng sợi Xenluno chất lượng cao nhất được sản xuất tại nước ngoài. Các sợi xi măng Xenluno mang lại độ bền vượt trội cũng như làm cho bề mặt tường rất đẹp và láng mịn. Vì vậy sau khi xử lí các mối nối, có thể sơn trực tiếp lên bề mặt tường mà không cần phải trát.

Xi măng Nghi Sơn loại 1

Thương hiệu xi măng Nghi Sơn được định vị là dòng sản phẩm có chất lượng cao theo tiêu chí của người Nhật. Vật liệu cốt lõi của tấm bê tông nhẹ Lightwall sử dụng loại xi măng Nghi sơn loại I chất lượng cao được sản xuất tại nhà máy xi măng lớn nhất và tốt nhất tại Việt Nam. Điều này đảm bảo độ an toàn kĩ thuật của tấm bê tông nhẹ Lightwall so với các dạng tấm panel khác.

Những ưu điểm của xi măng Nghi Sơn
Độ dẻo cao:

So sánh với các loại xi măng khác cùng loại, với cùng một tỷ lệ nước trộn thì xi măng Nghi Sơn sẽ cho độ chảy vữa và bê tông cao hơn. Đây chính là lợi thế và điểm ưu việt của vật liệu xây dựng đặc biệt này.

Giữ độ lưu động tốt:

Khả năng này được thể hiện ở tỷ lệ % độ chảy vữa sau và trước khi hút chân không ở trong điều kiện quy định. Đã được kiểm chứng và chứng minh qua các thí nghiệm. Xi măng nghi sơn có khả năng giữ độ lưu động cao. Giúp cho vữa có khả năng duy trì độ dẻo lâu hơn và hạn chế được các vết nứt do co dẻo.

Cường độ cao:

Đạt tiêu chuẩn PCB 40, là vật liệu có cường độ cao. Vì thế vật liệu này được sử dụng cho nhiều loại vữa và bê tông. Khi lựa chọn xi măng Nghi Sơn sẽ tiết kiệm được xi măng để cho mác vữa tương đương. Hay vữa sẽ có cường độ cao hơn nếu không đổi lượng dùng xi măng.

Độ bám dính rất tốt:

Xi măng Nghi Sơn có độ bám dính tốt nên khi sử dụng chúng vào để ốp, lát sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngoài ra với khả năng bám dính tốt sẽ giúp hạn chế việc rơi vãi trong quá trình thi công do vậy sẽ tiết kiệm được vật liệu và nhân công.

Quy trình sản xuất tấm bê tông nhẹ Lightwall

Quy trình sản xuất tấm tường bê tông nhẹ Lightwall  được thực hiện trên dây truyền hiện đại. Các vật liệu bao gồm xi măng, cát, hạt xốp EPS, phụ gia, phụ gia nhẹ nước sạch được định lượng theo đúng tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Những cốt liệu này được cho vào máy trộn phụ. sau đó vào máy trộn chính.

Máy trộn chính sẽ trộn đều vật liệu để tạo ra một hỗn hợp kết dính tốt nhất. Bên dưới khuôn là 1 tấm bê tông xi măng sợi Xenlulo. Hỗn hợp vật liệu cốt được đổ vào theo tỉ lệ nhất định. Sau đó một tấm xi măng sơi Xenlulo  được để lên trên. Máy nén ép sẽ ép chặt 2 tấm lại với nhau.

Sau một thời gian nhất định, các vật liệu kết dính vào nhau tạo thành tấm bê tông nhẹ Lightwall đạt tiêu chuẩn xây dựng.

 

Quy trình sản xuất tấm tường bê tông nhẹ Lightwall

Quy trình sản xuất tấm bê tông nhẹ Lightwall

Tấm bê tông nhẹ Lightwall bao gồm cốt lõi là hỗ hợp bê tông bọt với hạt EPS. Vật liệu siêu nhẹ này làm giảm trọng lượng của tường. Mặt khác nó còn có tác dụng cách nhiệt và cách âm hiệu quả. Tấm bê tông nhẹ Lightwall được chứng nhận là chống lửa và không phát thải khí độc hại ngay cả ở nhiệt độ rất cao.

Tấm bê tông nhẹ Lightwall có trọng lượng rất nhẹ từ 750Kg/m3 đến 850 Kg/m3. So với gạch sét nung truyền thống và bê tông thông thường từ 1800 Kg/m3 đến 2400 Kg/m3. Lợi thế về trọng lượng nhẹ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí xử lý móng và khung dầm cho công trình.

Tấm bê tông nhẹ Hightwall đạt tiêu chuẩn chất lượng xây dựng Việt Nam

Tấm bê tông nhẹ Hightwall đã được Trung tâm tiêu chuẩn đo lượng chất lượng I. Thuộc tổng cục đo lường Việt Nam thí nghiệm và kiển tra thực tế. Các thí nghiệm kiểm tra đều đạt các tiêu chuẩn trong thiết kế  xây dựng.

 

 

 

Chứng nhân kết quả thí nghiệm của tấm bê tông nhẹ Lightwall

Chứng nhận kết quả thí nghiệm của tấm bê tông nhẹ Lightwall

 

Chứng nhận kết quả thí nghiệm của tấm bê tông nhẹ Lightwall

Chứng nhận kết quả thí nghiệm của tấm bê tông nhẹ Lightwall

 

 

 

Chứng nhận kết quả thí nghiệm của tấm bê tông nhẹ Lightwall

Chứng nhận kết quả thí nghiệm của tấm bê tông nhẹ Lightwall

Các ưu điểm của tấm bê tông nhẹ Hightwall

Chịu tải trọng ngang

Tấm bê tông nhẹ Lightwall có khả năng tác động của ngoại lực tốt. Thí nghiệm  kiểm tra khi tác dụng lực vào hai bên tường cho thấy rằng tường có thể duy trì lực trên 300kgs mỗi mét chiều dài tường. Điều này cho thấy rằng tấm bê tông nhẹ Lightwall chống lại được các ngoại lực như gió cho các dự án cao tầng

Tấm bê tông nhẹ Lightwall chịu  được lực kéo

Theo quy trình kiểm tra của BS 5234, tải kéo được áp dụng cho một bu lông mở rộng M8 được gắn cố định vào tấm LIGHTWALL Kết quả kiểm tra cho thấy rằng tấm tường nhẹ LIGHTWALL có thể chiụ tải kéo 150kg.

Chịu lực tại 1 điểm

Chỉ sử dụng 1 bu lông mở rộng M8, tấm bê tông nhẹ Lightwall có thể mang tải tĩnh lên đến 50kg. Thí nghiệm mô phỏng khi treo các bức tranh khung hình lớn và các tác phẩm điêu khắc… Điều này chứng tỏ sự chắc chắn và độ bền tuyệt vời của bê tông nhẹ LIGHTWALL

Treo vật nặng

Tại một điểm tải tĩnh, tấm bê tông nhẹ Lightwall có thể chịu được 50kg. Thử nghiệm này được thực hiện trong cả phòng thí nghiệm của Quatest 1, tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam. Vì vậy tường  bê tông nhẹ Lightwall hoàn toàn có khả năng treo tải nặng như chậu rửa, điều hòa không khí, tủ bếp, bình nóng lạnh …

Khả năng chịu lực

Tấm tường LIGHTWALL được kiểm nghiệm bằng cách sử dụng một túi cát cỡ 50 kg đập vào tường để tạo ra tác động nhiều lần theo tiêu chuẩn VN. LIGHTWALL chịu được các tác động mà không bị hư hỏng về cấu trúc và hình dạng.

Kháng nước

Tỷ lệ hấp thụ nước thấp là 8,7% theo tiêu chuẩn Việt Nam. Tấm bê tông nhẹ Lightwall thích hợp sử dụng ngay cả ở những khu vực ẩm ướt như phòng tắm và nhà bếp mà không cần trát vữa. Không gian nội bộ không cần lo nghĩ về vấn đề liên quan đến thấm tường.

Cách nhiệt

Tấm bê tông nhẹ Lightwall cách nhiệt rất tốt. Điều này sẽ giúp giảm chi phí năng lượng cho việc làm nóng/ làm lạnh nhiệt độ bên trong nhà.

Chống lửa

Tấm bê tông nhẹ LightwallL duy trì độ bền, kết cấu và hoàn toàn nguyên vẹn khi ở nhiệt độ cực cao 1100ºC trong hơn 3h đồng hồ theo tiêu chuẩn Việt Nam. Đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng quốc tế bao gồm Việt Nam, Singapore và Úc

Mức độc hại

An toàn là mối quan tâm hàng đầu đối với tất cả các vật liệu xây dựng. Tấm bê tông nhẹ Lightwall cháy không phát sinh khí độc và được chứng nhận an toàn khi phát thải khói theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Cách âm

Ở độ dày 90mm theo tiêu chuẩn, tấm bê tông nhẹ Lightwall được đánh giá chịu được 45db. Đây là mức cách âm rất tốt so với tường dày 100mm thông thường chỉ đạt 28 db. Do đó Tấm bê tông nhẹ Lightwall rất phù hợp trong các dự án nhà ở và khách sạn cao cấp.

Chịu lực kéo của cửa

Thí nghiệm với một cửa nặng 60 kg, được lắp ghép trong một bức tường sử dụng tấm bê tông nhẹ Lightwall và đóng mở lặp lại 100 lần. Kiểm tra vật lý này mô phỏng việc sử dụng các vật có trọng tải lắp đặt trên tường. Đây là một kiểm nghiệm nghiêm ngặt cho độ bền tuyệt vời của tường Lightwall.

Áp lực chịu nén

Thí nghiệm cường độ chịu nén của Quatest 1 thực hiện cho thấy rằng tấm tường Lightwall đạt được cường độ nén là 3,1 Mpa. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí bằng cách giảm thiểu sự cố về lắp đặt, vận chuyển và lưu kho.

Các kích thước của tấm tường bê tông nhẹ Lightwall

Tấm tường bê tông nhẹ Hightwall có nhiều kích thước

Tấm tường bê tông nhẹ Hightwall có nhiều độ dày khác nhau

Tấm bê tông nhẹ Hightwall có 4 loại. Trong đó kích thước chiều cao L cùng là 2m44.  Chiều ngay là 0,61m. Chỉ khác nhau về độ dày T gồm 75mm; 90mm; 120mm và 150mm.

Quy trình lắp đặt tấm bê tông nhẹ Lightwall

Đo đạc, lấy dấu

Chuẩn bị vị trí lắp đặt bằng cách đo kích thước của khu vực lắp đặt. Đánh dấu để đảm bảo cài đặt chính xác cho một bức tường thẳng . Các khu vực có yêu cầu M & E hoặc công trình đường ống, tấm Lightwall có thể được cắt theo kích cỡ trước khi lắp đặt.

Cắt tấm

Dùng máy cắt cầm tay lắp lưỡi cắt bê tông để cắt tấm Lightwall theo kích thước yêu cầu hoặc kích thước bất kỳ để lắp đặt tấm

Keo vữa

Tấm tường Lightwall sử dụng keo xi măng chuyên dụng bên Kim Long sản xuất để nối tường. Điều này đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về độ chắc chắn và độ bền của mối nối tường và tường không bị nứt khi đưa vào sử dụng. Lightwall  khuyên bạn không nên sử dụng bất kỳ chất keo khác không có trong danh sách khuyến cáo khi sử dụng.

Di chuyển

Do có trọng lượng nhẹ, không cần máy móc chuyên dụng để nâng và dựng tường Lightwall. Đội thi công có thể sử dụng xe đẩy để di chuyển  điều khiển tấm vào vị trí, và dùng tay điều chỉnh  đặt vào vị trí cuối cùng.

Góc L (Kết nối với trần và sàn )

Khi kết nối tường với sàn, sử dụng bản mã chữ L để cố định tấm tường Lightwall. Các góc L  được thiết kế để bảo đảm tường Lightwall chịu tác động ngoại lực  và sụt lún. Sau đó bắn bọt  PU vào khớp vách  để tăng tính linh hoạt giữa trần và sàn.

Kết nối tấm bê tông Hightwall với sàn nhà và trần nhà

Kết nối tấm bê tông Hightwall với sàn nhà và trần nhà

 

Kết nối tấm bê tông nhẹ với góc L

Kết nối tấm bê tông nhẹ với góc L và T

 

Thi công tấm bê tông nhẹ tại khu vực cửa và cửa số

Thi công tấm bê tông nhẹ tại khu vực cửa và cửa số

Sử dụng keo xi măng

Sau khi lắp đặt chắc chắn tấm tường Lightwall, sử dụng keo xi măng chuyên dụng để lấp đầy khoảng cách giữa các vách. Chất  xi măng rất kết dính nên hoàn toàn lấp đầy tất cả các mối nối để đảm bảo độ bền chắc tối đa và chống nước, cách lửa hiệu quả..

Cách thi công tấm bê tông nhẹ Hightwall

Cách thi công tấm bê tông nhẹ Hightwall

Kết nối các tấm

Để liên kết các tấm, nâng tấm tường Lightwall  thứ  hai vào vị trí và trượt vào tấm thứ nhất. Thanh U-8mm sẽ cố đính thẳng 2 tấm, tạo khoảng trống giữa các tấm. Giữa hai tấm, dùng thanh sắt Ø8 để khóa tường. Sau đó sử dụng keo xi măng để đảm bảo sự liên kết giữa hai tấm.

Lắp đạt khung cửa và cửa sổ

Lắp đạt khung cửa và cửa sổ dễ dàng

Lắp đặt đường điện và nước dễ dàng

Lắp đặt đường điện và nước dễ dàng

Hoàn tất

Sử  dụng hợp chất bảo vệ để xử lí các khe nối các tấm đảm bảo mối nối chống nước tuyệt đối. Đối với tường Lightwall, khi xử lí các mối nối xong có thể bả qua rồi sơn trực tiếp lên tường mà không cần trát vữa.

Một công trình xây dựng dùng tấm bê tông nhẹ Hightwall làm tường

Một công trình xây dựng dùng tấm bê tông nhẹ Hightwall làm tường

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết  về cấu tạo, ưu điểm cũng như  cách lắp đặt tấm bê tông nhẹ Hightwall làm tường nhà. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và thi công xin liên hệ trực tiếp

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH PANEL THÀNH ĐÔ

Địa chỉ : Phòng 602 số 1/ 329 Cầu giấy – Hà Nội

Điện thoại Mr Đô : 098 1111 698 / 0989 53 57 90

Để có những thông tin và giá cả ưu đãi nhất.