Nhà thép tiền chế cho các công trình dân dụng như thế nào?

Nhà thép tiền chế vốn đã xuất hiện từ lâu trên thế giới. Và tại Việt Nam nhà tiền chế ứng dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp. Trong vài năm trở lại đây nhà khung thép cũng được sử dụng để xây nhà ở, các công trình dân dụng nói chung.

Vậy có nên làm nhà ở bằng những khung thép và vật liệu có sẵn khác hay không? Để giúp các bạn giải tỏa những băn khoăn này cũng như tìm hiểu cách lắp dựng nhà khung thép tiền chế cho các công trình dân dụng như thế nào hãy cùng tham khảo các bài viết sau đây nhé!

Nhà khung thép là nhà có kết cấu khung, dầm, cột bằng thép tiền chế

Nhà khung thép là nhà có kết cấu khung, dầm, cột bằng thép tiền chế

Cấu tạo nhà thép tiền chế cho các công trình dân dụng

Phần móng nhà tiền chế:

Cũng như nhà xây dựng theo phương pháp truyền thống hoặc nhà bê tông cốt thép phần móng nhà quan trọng yêu cầu phải đảm bảo độ vững chắc công trình. Không để xảy ra hiện tượng sụt, lún, nứt thì móng nhà đối với nhà thép tiền chế sử dụng bê tông cốt thép…

Tùy thuộc vào cấu trúc nền móng tại nơi xây dựng công trình, kết cấu của ngôi nhà các bạn có thể chọn các loại móng móng đơn, móng băng hay móng bè.

Với nhà cao tầng sử dụng thép tiền chế vẫn sử dụng hệ móng sâu kiểu móng cọc nhồi hoặc ép. Tuy nhiên, khối lượng cọc và chiều sâu giảm so với nhà bê tông cốt thép truyền thống, mức giảm từ 25-45 %.

nhà khung thép tiền chế

Nhà thép tiền chế thì công nhanh chóng

Phần cột, dầm:

Cột:

Với nhà thép tiền chế phần cột có cấu tạo từ thép hình chữ H, hoặc có thể là cột tròn. Một số công trình muốn tăng độ vững chắc cũng như tăng khả năng chống cháy có thể sử dụng bê tông cốt cứng.

Dầm của nhà khung thép:

Sử dụng dầm chữ I (i) ,chữ  H , hoặc kiểu hình hộp….

Bu lông liên kết nhà thép tiền chế:

Là phần liên kết giữa hệ móng và hệ cột dầm. Với nhà tiền chế lắp ghép thường sử dụng bu lông đường kính M22 trở lên. Việc đặt bu lông vào hệ móng rất quan trọng bước này được xác định vị trí theo thực tế mới đảm đảo độ chính xác cao, giúp cho công tác lắp đặt các phần cấu kiện gồm cột và dầm dễ dàng hơn.

Bước đặt bu lông móng là một bước quan trọng cần được quan tâm giám sát. Với nhà thép nhiều tầng thì phần Bulong móng còn được bổ sung thêm hệ ecu đặc chủng (3 cm tròn) có tác dụng chống nhổ cho chân cột.

Một số lưu ý trong việc lắp dụng nhà thép tiền chế

Trong quá trình lắp dụng nhà thép tiền chế dân dụng, các bạn cần lưu ý đến một số các kết cấu sau đây nhằm đảm bảo độ an toàn, tuổi thọ công trình:

Đối với Bulong neo sử dụng và Bulong kết cấu:

Để tạo được độ an toàn, tính bền vững cho nhà tiền chế thì bắt buộc phải có 2 kết cấu này Bulong kết cấu và Bulong neo sử dụng. Chúng có vai trò quan trọng đó chính là liên kết các cấu kiện lại với nhau cho nên các bạn lưu ý đến đến cấp độ của các linh kiện tạo nên chúng.

Về phần bulong phải được sản xuất  với độ chuẩn xác cao tùy theo các cấp độ đã quy định để biết cụ thể về linh kiện này bạn cần phải xem chứng chỉ xuất xưởng và phải xác định tính chất cơ học của nó bằng những thí nghiệm cơ tính trước khi lắp dựng các kết cấu thép cho công trình.

Lưu ý gian khóa và độ chắc chắn

Gian khóa cũng là kết cấu quan trọng và được lắp đặt đầu tiên đối với công trình sử dụng nhà thép tiền chế đặc biệt là đối với loại hình nhà khung thép dân dụng.

Bạn chỉ có thể thực hiện tiếp các việc khác trong kết cấu nếu đã chắc chắn rằng nó đạt tiêu chuẩn, nếu chưa, các bạn tiếp tục điều chỉnh để đảm bảo tính chắn chắn và không bị lệch. Đồng thời các bạn cũng không quên kiểm tra các hệ thống cột cũng như là dầm kèo của gian khóa.

Lưu đến các cấu kiện và phương vị

Nhà thép áp dụng cho công trình xây dựng đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn. Thì phương vị của các cấu kiện được xem yếu tố qung không kém cần được quan tâm. Phương vị của 2 khung dầm kèo ở đầu hồi và 1 khung kèo chính là quan trọng nhất mà bạn nhất định cần phải lưu ý nhé.

Do đó, để đảm bảo việc thi công nhanh vẫn đạt sự chắc chắn. Thì tốt hơn hết sau khi lắp đặt xong từng phần của kết cấu khung thép thì hãy bạn tiến hành căn chỉnh ngay tiếp ngay, phần nào chắc phần đó sẽ không bị mất thời gian.

Xưởng khung thép cũng được xây dựng nhiều

Xưởng khung thép cũng được xây dựng nhiều

Kiểm tra lại toàn bộ kết cấu nhà thép dân dụng

Sau khi đã hoàn thành việc lắp dựng toàn bộ kết cấu của nhà thép tiền chế cho công trình dân dụng. Thì cần kiểm tra lại một lượt xem có vấn đề gì hay không trước khi tiến hành hoàn thiên các hạng mục khác. Mọi vấn đề sẽ được sửa chữa, điều chỉnh ngay. Do đó, bước này cũng rất quan trọng.

Nhìn chung, nhà thép tiền chế hoàn toàn có thể lắp dựng cho các công trình dân dụng. Và đảm bảo chất lượng công trình nên các bạn có thể thực hiện được dễ dàng mà không phải lo tốn kém về mặt kinh phí. Nếu bạn có nhu cầu hãy nhấc máy lên liên hệ với chúng tôi – Công ty TNHH Panel Thành Đô với số Hotline 0981.111.698 các bạn sẽ được tư vấn cụ thể nhất về vấn đề này.

Fanpage: Nhà thép tiền chế đẹp