Vật liệu sử dụng làm nhà khung thép

Nhà khung thép tiền chế đã được sử dụng nhiều trên thế giới. Ở Việt nam làm nhà bằng thép tiền chế đang rất được ưa chuộng. Vậy, để xây dựng nhà khung thép gồm có những vật liệu gì?

Nhà khung thép có nhiều ưu điểm và được ưu chuộng trong xây dựng

Một công trình làm nhà bằng khung thép do Panel Thành Đô thi công tại Hà Nội

Các vật liệu xây dựng nhà khung thép

Nhà khung thép tiền chế với những lợi ích của nó đã chứng minh qua thực tế. Đó là: Giảm giá thành xây dựng, giảm chi phí nhân công và chi phí nguyên vật liệu. Thời gian thi công nhanh chóng mà chất lượng công trình đảm bảo độ an toàn. Tuổi thọ nhà thép tiền chế tương đương hoặc hơn hẳn so với loại hình nhà xây bằng bê tông cốt thép.

Thi công nhà khung thép cho khách sạn Phương Linh

Thi công nhà khung thép cho khách sạn Phương Linh

Do đó, hiện nay làm nhà bằng thép tiền chế được nhiều chủ đầu tư tin tưởng. Nhà thép tiền chế đáp ứng yêu cầu xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp lẫn nhà ở. Vậy những vật liệu sử dụng để làm nhà khung thép tiền chế là những loại vật liệu nào để có thể đảm bảo độ an toàn cho công trình này? Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi tiếp bài viết sau đây nhé!

Khung thép

Thép là vật liệu không thể trong lĩnh vực xây dựng chiếm 25% khối lượng xây dựng và đặc biệt nó là thành phần chính để tạo khung cho công trình nhà khung thép. Thép có nhiều ưu điểm: Độ cứng cao nên khả năng chịu lực tốt nên hoàn toàn chế tạo thành khung sườn cho công trình. Kết cấu thép, khung thép được sản xuất ngay tại nhà máy do đó công trình lắp dựng nhà khung thép sẽ đảm bảo vượt tiến độ thi công và rút ngắn thời gian thi công hơn.

Tiền chế khung thép tại xưởng

Tiền chế khung thép tại xưởng

Thép không chỉ bền mà rất bền, linh hoạt, vì có thể được thiết kế hoặc cắt ra từ những tấm thép lớn và yêu cầu theo bản vẽ thiết kế mà chiều dài khung thép, kết cấu thép được sản xuất nhiều chủng loại khác nhau và khả năng chịu lực cho từng công trình cũng khác nhau.

Làm nhà bằng kết cấu thép và sàn nhẹ giúp rút ngắn thời gian

Làm nhà bằng kết cấu thép và sàn nhẹ giúp rút ngắn thời gian

Thép không bị cháy hay mối mọt như gỗ nhưng khả năng bị ăn mòn cao. Nhưng để đảm bảo tuổi thọ công trình nhà khung thép đã có nhiều biện pháp. Trong đó hạn chế ăn mòn bằng cách sơn phủ lên lớp mặt. Nếu như nhà bê tông cốt thép hầu như không có khả năng tái dụng bất cứ vật liệu nào. Thì khi làm nhà bằng thép tiền chế hoàn toàn và có khả năng tái chế khung thép sau khi kết thúc vòng đời sử dụng.

Sàn bê tông nhẹ

Đi kèm với nhà khung thép tiền chế, sàn bê tông nhẹ là lựa chọn số 1. Tuy không phải là loại vật liệu mới xuất hiện sàn bê tông này đã trở lại hỗ trợ đắc lực trong lĩnh vực xây dựng. Sàn bê tông nhẹ này có kết cấu đơn giản. Bao gồm các thanh dầm dự ứng lực, gạch bê tông block kết hợp với lớp cốt sắt và bê tông thường phía trên dày 4-5cm hoặc hơn tùy theo yêu cầu chủ đầu tư.

Nhà thép tiền chế là công trình dễ dàng thi công sàn bê tông nhẹ. Khối lượng móng của nhà khung thép cũng khá nhẹ nên sàn bê tông nhẹ thích hợp nhất. Tuy nhẹ nhưng chúng đảm bảo yếu tố chịu lực, chịu tải trọng, tiết kiệm thời gian  thi công. Và là vật liệu có thể thay thế hoàn toàn sàn bê tông cốt thép truyền thống vốn khá tốn kèm về vật liệu (cát+ sỏi+ xi măng) tốn nhân công và thi công mất nhiều thời gian.

Sàn bê tông nhẹ cũng thường sử dụng cùng nhà khung thép

Sàn bê tông nhẹ cũng thường sử dụng cùng nhà khung thép do chống nóng, chống ồn tốt hơn sàn bê tông thường

Tấm bê tông xi măng cemboard

Hiện nay tấm xi măng nhẹ cemboard đang được ưa chuộng khi bạn chọn để làm nhà khung thép tiền chế. Với ưu điểm vừa đảm bảo được độ chịu lực, chịu ẩm, không bị mối mọt mà lại bền đẹp còn được bảo hành 50 năm.

Hơn nữa nhà khung thép tiền chế có kết cấu thích hợp để lắp ghép các tấm cemboard đã có sẵn (kích thước sản xuất tùy theo yêu cầu của chủ công trình). Đây là lý do mà tấm xi măng nhẹ cemboard được lựa chọn nhiều nhất trong xây dựng.

Vật liệu này đơn giản là tấm bê tông nhẹ đúc sẵn. Sau khi được chuyển đến công trình được lắp ghép nên thời gian thi công lại khá nhanh. Do vậy mà vật liệu này được sử dụng cho những công trình được xây dựng nơi đông đúc, diện tích thi công chật hẹp. Đặc biệt được sử dụng nhiều cho các công trình nhà lắp ghép, nhà khung thép tiền chế.

Nhà khung thép có nhiều ưu điểm và được ưu chuộng trong xây dựng

Nhà khung thép có nhiều ưu điểm và được ưu chuộng trong xây dựng

Gạch và cốt liệu làm nhà thép tiền chế

Nhà khung thép tiền chế cũng cần có vật liệu như gạch và cốt liệu để xây nên tường bao cho công trình. Điều này vừa che chắn vừa đảm bảo sự chắc chắn cho toàn công trình.

Về gạch hiện này có 2 loại gạch nung và gạch không nung. Gạch nung là loại vật liệu truyền thống vì phải qua giai đoạn nung sẽ gây phát sinh chất thải làm ô nhiễm môi trường. Hiện nay, gạch không nung đang là vật liệu thay thế cho gạch nung. Gạch không nung còn được gọi là gạch nhẹ block có ưu điểm:

Gạch bê tông nhẹ dùng trong sàn bê tông nhẹ

Gạch bê tông nhẹ dùng trong sàn bê tông nhẹ

– Cường độ chịu lực của gạch không nung rất tốt nên đáp ứng nhiều yêu cầu trong lĩnh vực xây dựng.

– Khả năng chống thấm, chống ẩm mốc rất tốt, ngoài ra nó còn có thể cách âm, cách nhiệt.

– Giúp bạn tiết kiệm thời gian thi công cũng như tiết kiệm chi phí xây dựng

Cốt liệu làm nhà thép tiền chế còn kể đến là cát sỏi, đá nhỏ cũng rất cần thiết. Vật liệu này để phối trộn với xi măng để phục vụ cho việc thi công sàn nhà, tường nhà, nền móng….

Cũng như nhà xây truyền thống, các vật liệu xây dựng để xây lắp làm nhà khung thép cũng có cả một số vật liệu, cốt liệu đi kèm. Tuy nhiên, với nhà khung thép tiền chế thì khối lượng giảm nhiều. Song đa phần nhà kết cấu thép sử dụng vật liệu có sẵn là chủ yếu.  

Để biết thêm thông tin về giá nhà khung thép tiền chế hãy liên hệ với:

Panel Thành Đô p602 số 2 ngõ 392 Cầu Giấy – Hà Nội.

Hotline 0981.111.698 (Mr Đô)

Rate this post