Nhà khung thép tiền chế – Xu hướng ưa chuộng của ngành xây dựng

Thời hiện đại, không chỉ có công nghệ mà sản phẩm của công nghệ đó cũng là sản phẩm mới đáp ứng mọi nhu cầu của xã hội và người tiêu dùng với tiêu chí: Nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm, đảm bảo chất lượng.

Trong lĩnh vực xây dựng, nhà khung thép tiền chế (nhà có khung làm bằng thép) đã xuất hiện gần 50 năm nay. Và ngày càng nên phổ biến không chỉ ở các nước tiên tiến trên thế giới mà kể cả tại Việt Nam. Vì sao nhà thép tiền chế lắp ghép cũng được các nhà đầu tư ưa chuộng. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu trúc, lợi ích, lý do xây nhà khung thép tiền chế so với nhà xây truyền thống. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết mà sanbetong.vn chia sẻ ngay dưới đây nhé!

Đặc điểm của nhà khung thép tiền chế

Với hệ thống khung kèo, dầm, đã đúc sẵn vẫn chuyển tới nơi thi công để lắp ráp. Nên nhà thép tiền chế chỉ cần lớp nền móng vừa phải. Khối lượng đào đắp không lớn cũng như các vật liệu đi kèm như đổ móng ở nhà xây truyền thống (xi măng, đá chẻ, sắt thép).

Hệ thống khung thép cho toàn công trình được hoàn thành tạo vị thế vững chắc. Công nhân tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo như: Lót sán, xây tường nhà, lợp mái tôn, trang trí mặt tiền, lắp đặt đường dây và thiết bị điện, đường ống nước… Là bạn đã có một ngôi nhà hay công trình hoàn thiện tương tự như cách xây ngôi nhà thông thường nhưng thời gian thực hiện nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Nhà khung thép tiền chế được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam

Nhà khung thép tiền chế được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam

Nhìn chung nhà khung thép tiền chế vẫn là ngôi nhà hoàn chỉnh với các bước thực hiện:

Bước 1:

Tạo nền bê tông phẳng, với chiều dày tùy theo cấu trúc nền đất tại vị trí xây dựng. Nếu lắp trên nền đất hoặc nền cát cần định vị để khoan và đặt các khung trụ. Sau đó liên kết hệ khung dầm với nhau.

Bước 2:

Lắp dựng hệ khung thép hoàn chỉnh sử dụng vật liệu nhẹ lót sàn, xây tường mở các cửa, lợp mái với vật liệu nhẹ, tiết kiệm chi phí lẫn thời gian thi công.

Bước 3:

Hoàn thiện nhà khung thép ngoại thất, trang trí, lắp đặt hệ thống điện, nước,…

Nhà khung thép tiền chế thi công nhanh chóng

Nhà khung thép tiền chế thi công nhanh chóng

Cấu trúc của nhà khung thép tiền chế

Kết cấu chính:

Nhà thép tiền chế bao gồm: Phần móng nhà, khung, dầm móng, kết cấu mang lực máu, hệ khung chống gió, hệ giằng, dầm cầu chạy, hệ thống cột kèo hình chữ I. Kết cấu chính sẽ gánh chịu tải trọng của toàn bộ ngôi nhà và truyền xuống mặt đất. Kết cầu chính được phân chia thành các kết cấu thành phần:

– Kết cấu chịu lực theo phương đứng: tường, cửa đi, cửa sổ và cửa mái đứng…

– Kết cấu chịu lực theo phương ngang: mái, cửa mái nằm ngang…

Cụ thể:

– Phần cột và dầm thép:

Kết cấu này được làm từ thép tổ hợp chữ I (dạng thép SS400- Fy=2350 kg/cm2). Đây là các tấm thép có độ dày khác nhau (tùy theo công trình, được tính toán dựa trên phần mềm) được hàn tại nhà máy sản xuất. Với công trình nhà nhịp nhỏ, bước gian từ 3 – 5m, cột thép được sử dụng là tổ hợp thép 2C mạ kẽm hoặc hộp mạ kẽm dày từ 1,8 – 2,5mm. Kết cấu khung thép được bao bọc bởi các phụ kiện tôn đồng mầu để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Bản mã nối trong thi công nhà khung thép tiền chế

Bản mã nối trong thi công nhà khung thép tiền chế

– Vì kèo nhà:

Là thép hộp hoặc thép góc liên kết với phần cột, dầm thép nhờ bulong và bản mã.

Kết cấu phụ:

Các vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, cầu thang, hệ sàn công tác, và xà gồ mái, xà gồ tường đều bằng thép, trong đó xà gồ mái nhà dùng thép dập nguội tạo hình chữ C, hoặc Z.

Kết cấu bao che và tạo hình:

Xây bằng gạch hoặc sử dụng tôn, vách ngăn có tác dụng tạo dựng không gian, giới hạn không gian công trình. Cũng như và bảo vệ ngôi nhà và tất cả những thứ tránh khỏi tác động của thời tiết và môi trường. Đồng thời, kết cấu này còn giúp cho ngôi nhà thêm phần thẩm mỹ. Cụ thể bao gồm các kết cấu: Kết cấu bao che chiều đứng: Tường, cửa sổ, cửa đi, cửa mái đứng và kết cấu bao che theo chiều ngang: mái, cửa mái nằm ngang.

– Tường bao che xung quanh của nhà lắp ghép: Tùy theo mục đích sử dụng có thể sử dụng chọn vật liệu phù hợp. Đối với các công trình có yêu cầu cần phải bảo vệ cũng như sử dụng lâu dài nên chọn các vật liệu nhẹ như: Gạch nung truyền thống hoặc gạch bê tông nhẹ tùy theo điều kiện tài chính, thời gian thi công, kỹ thuật thi công. Đối với các công trình tạm thời, để giảm chi phí xây dựng, nên sử dụng các tấm panel nhẹ  (tôn + xốp + tôn) dày khoảng 50mm đến 100mm  để thay thế tường xây và còn có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt.

– Vách ngăn phòng của nhà khung thép tiền chế: Bằng cách sử dụng vật liệu nhôm hoặc tôn có khả năng cách âm, cách nhiệt, không bị ẩm mốc, với các màu sắc khác nhau, … Tạo kiến trúc thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn nhưng giá thành lại rẻ hơn kinh tế hơn so với việc xây bằng gạch truyền thống mà thi công nhanh gọn.

So sánh nhà khung thép kết cấu bê tông và nhà khung thép tiền chế

Là chủ đầu tư nên bạn luôn cân nhắc hài hòa giữa chi phí đầu tư và lợi ích mang lại. Vậy giữa nhà bê tông cốt thép và nhà khung thép tiền chế, cái nào mới là giải pháp tốt nhất10? Vậy các bạn hãy làm phép so sánh giữa nhà được xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép với nhà được xây dựng và lắp ráp bằng khung nhà thép.

Rõ ràng là nhà khung thép tiền chế có những ưu điểm vượt trội đồng thời khắc phục được rất nhiều nhược điểm của nhà truyền thống. Và phép thử đó được thể hiện cụ thể sau đây để các bạn có thể lựa chọn giải pháp nhà khung thép tiền chế cho công trình của mình thật nhanh chóng, an toàn, tiện lợi và tiết kiệm:

Nhà khung thép tiền chế có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhà bê tông cốt thép

Nhà khung thép tiền chế có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhà bê tông cốt thép

– Giải pháp kiến trúc nhà khung thép tiền chế:

+ Nhà bê tông cốt thép: Công trình được tạo hình bằng ghép copha đổ tại chỗ dễ dàng và linh hoạt trong việc tạo dựng, trang trí theo các các lối kiến trúc hay theo mọi phong cách, cổ điển, hiện đại.

+ Nhà thép tiền chế: Các cấu kiện, modul được chế tạo, sản xuất tại nhà máy và lắp ghép. Kết nối bằng bằng bulong phải được tiến hành thiết kế chi tiết khó thực hiện chế tạo, tạo hình hoa văn, phào chỉ hay các kiểu dạng phức tạp khác. Tuy nhiên, có thể tận dụng một số kết cấu của thép tạo điểm nhấn cho công trình hoặc tạo hình kiến trúc.

Như vậy, nhà khung thép tiền chế dễ dàng thực hiện và phù hợp với lối kiến trúc hiện đại mà thôi.

– Khả năng chịu lực

+ Nhà bê tông cốt thép: Thiết kế để chịu được tải trọng khá dễ dàng. Vật liệu bê tông cốt thép vốn có khả năng chịu lực tốt nếu được thiết kế và thi công có chuẩn mực và được kiểm soát. Song rất khó để đánh giá về chất lượng công trình sau khi đã hoàn thành.

– Nhà thép tiền chế: Nhờ vật liệu thép khả năng chịu lực kéo uốn, nén nên cũng rất dễ dàng trong việc thiết kế tải trọng so với bê tông cốt thép. Khả năng chịu lực của thép cũng không thua kém mà thậm chí còn cao hơn chất liệu bê tông cốt thé. Bởi các cấu kiện thép được sản xuất, chế tạo tại nhà máy và phải thông qua khâu kiểm tra, kiểm soát khá chặt chẽ nên chất lượng được tin cậy hơn.

Như vậy, nhà khung thép tiền chế hoàn toàn có lợi thế hơn hẳn so với công trình bằng bê tông cốt thép. Nó hoàn toàn phù hợp với những công trình đòi hỏi khả năng gánh chịu lực cao. Được ứng dụng nhiều cho mọi không gian kiến trúc. Hơn nữa, công trình nhà khung thép độ tin cậy cao chất lượng. Nhờ hệ số an toàn cao và tiết kiệm vật liệu xây dựng.

Nhà khung thép tiền chế 2000m2 do Panel Thành Đô thi công tại khu đô thị mới Cầu Giấy - Hà Nội

Một công trình nhà khung thép tiền chế 2000m2 do Panel Thành Đô thi công tại khu đô thị mới Cầu Giấy – Hà Nội

– Tuổi thọ công trình:

+ Bê tông cốt thép: Tuổi thọ của nhà bê tông cốt thép từ 40 – 100 năm phụ nhìn chung là tuổi thọ công trình phụ thuộc suất đầu tư và chất lượng thi công.

+ Nhà khung thép: Theo khảo sát cho thấy các công trình nhà khung thép ở một số nước trên thế giới có tuổi thọ trên 100 năm.

Có thể kết luận tuổi thọ của nhà khung thép tiền chế không hề thua kém nhà bê tông cốt thép.

– Khả năng vượt nhịp:

+ Bê tông cốt thép: Phạm vi vượt nhịp khoảng 7m .

+ Nhà khung thép: Khoảng vượt nhịp linh hoạt hơn 9 – 13 m.

Như vậy, khả năng vượt nhịp của nhà khung thép tiền chế vượt trội hơn hẳn nhà bê tông cốt thép.

– Khả năng kết hợp vật liệu:

+ Bê tông cốt thép: Dễ dàng kết hợp nhiều vật liệu truyền thống (xi măng, gạch, đá…)

+ Nhà khung thép tiền chế: Có thể kết hợp được với các vật liệu truyền thống và kết hợp nhiều loại vật liệu hiện đại,nhẹ, thân thiện môi trường.

– Tiến độ thi công nhà khung thép tiền chế:

+ Nhà bê tông cốt thép: Bạn mất khoảng 5- 6 tháng để hoàn thành ngôi nhà 3 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 100 m2.

+ Nhà thép tiền chế: Bạn mất khoảng 3 tháng để hoàn thành ngôi nhà 3 tầng, diện tích sàn xây dựng khoảng 100 m2.

Thời gian thi công nhà thép tiền chế nhanh hơn gấp đôi nhà bê tông cốt thép

 – Dễ dàng hơn khi sửa chữa, nâng cấp:

– Nhà bê tông cốt thép: Khó khăn trong công tác, sửa chữa, mở rộng, phải khoan, cắt, đổ bù hoặc đục bỏ nếu muốn cơi nới, mở rộng không gian công trình.

– Nhà khung thép tiền chế: Vì đã có khoan sẵn lỗ, neo… nên chỉ cần lắp ráp thêm các modul là dễ dàng mở rộng.

Vì vậy mà xây lắp nhà thép tiền chế linh hoạt, nhanh chóng tiện lợi vượt trội.

– Chi phí đầu tư (tính cho diện tích lớn hơn 70 m2).

Chi phí đầu tư xây lắp nhà thép tiền chế thấp hơn từ 10-50% so với chi phí xây nhà bê tông cốt thép.

Như vậy, giải pháp nhà khung thép tiền chế có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với nhà bê tông cốt thép. Đồng thời còn khắc phục được những nhược điểm cơ bản mà nhà bê tông cốt thép mắc phải chất lượng, tuổi thọ, chống ẩm mốc… Do vậy mà nhà khung thép không chỉ ứng dụng cho ngành công nghiệp mà còn có thể phục vụ cho ngành xây dựng dân dụng, làm nhà ở từ nhỏ cho đến lớn tạp nhất.

Panel Thành Đô là đơn vị xây dựng uy tín tại Hà Nội và các tỉnh. Chúng tôi chuyên thi công nhà thép, xưởng khung thép tiền chế khu vực thành phố Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Chúng tôi có gần 20 năm thi công nhà khung thép với đội ngũ kỹ sư thiết kết và công nhân thi công giàu kinh nghiệm. Panel Thành Đô đã thi công hàng trăm nhà khung thép tiền chế và xưởng khung thép cho khách hàng. Công trình nhà thép tiền chế của chúng tôi luôn được khách hàng đành giá cao về kỹ thuật chất lượng và tiến độ thi công.

Để được tư vấn cụ thể hơn về mọi vấn đề liên quan đến nhà khung thép tiền chế cũng như chi phí nhà thép cho công trình xây dựng. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến Hotline 0981.111.698 của chúng tôi, đội ngũ chuyên viên tại Panel Thành Đô sẽ hỗ trợ bạn thật chi tiết.